TPHCM mít tinh kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước

(SGGP).– Sáng 19-5, tại Nhà hát TP, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2010).

Tới dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trung tướng Nguyễn Thành Cung, UVTƯ Đảng, Chính ủy Quân khu 7; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; Dương Quan Hà, Chủ tịch UBMTTQ TP; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng Võ Trần Chí, Trương Mỹ Hoa, Trần Trọng Tân cùng nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, cựu chiến binh, nhân sĩ, trí thức, tôn giáo và đông đảo thanh niên TPHCM.

Đặc biệt, tham dự mít tinh có 212 điển hình tập thể và cá nhân tiêu biểu ở TPHCM trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo và các điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau chương trình ca múa nhạc đặc sắc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Thanh Hải đọc diễn văn, ca ngợi công lao to lớn của Hồ Chủ tịch trong sự nghiệp cách mạng, nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và kết quả thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở TPHCM.

Kết thúc diễn văn, đồng chí nhấn mạnh: “Cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân dân TPHCM nguyện chung sức, đồng lòng, thống nhất, đồng thuận, kiên định độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tất cả vì nhân dân, tăng cường đoàn kết, dồn hết sức lực và tâm huyết vào sự nghiệp chung, cống hiến ngày càng nhiều hơn cho nhân dân, cho sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố và đất nước” (xem toàn văn).

Tại buổi lễ, mọi người có dịp giao lưu với 8 điển hình tập thể và cá nhân trong cuộc vận động. Đại diện lớp trẻ thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, anh Nguyễn Văn Cải, điển hình tiêu biểu cuộc vận động, là giáo viên Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi), bày tỏ quyết tâm không ngừng học tập, lao động sáng tạo theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM trao tặng bằng khen (xem danh sách phía dưới), giấy khen (xem danh sách) cho 212 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực.

Trước đó, đoàn lãnh đạo TPHCM đã đến dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh TPHCM). Chỉ tính riêng trong ngày 19-5, đã có 103 đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm bảo tàng.

Cùng ngày, Sở GTVT TPHCM phối hợp với huyện Bình Chánh phát động Lễ trồng cây nhớ Bác tại nút giao Tân Kiên (huyện Bình Chánh). Đây là nút giao thông nối đại lộ Đông-Tây với quốc lộ 1A. Hôm qua, Đảng ủy Khối Bộ Xây dựng khu vực phía Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Người là niềm tin tất thắng” và tuyên dương 18 tập thể, cá nhân tiêu biểu “Làm theo lời Bác” năm 2010. Quận đoàn 3 tổ chức liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Còn tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong ngày hôm qua, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ mít tinh và khánh thành nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Trường Sa sau 1 năm thi công. Công trình nhà tưởng niệm Bác Hồ do tỉnh Nghệ An đầu tư được xây dựng trên đảo Trường Sa lớn thuộc thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa với tổng diện tích gần 800m² ở vị trí trung tâm đảo.

Công trình bao gồm 5 hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà bia, nhà chuông, cổng và hàng rào. Trong nhà tưởng niệm đặt bức tượng toàn thân của Bác bằng đồng nặng gần 1 tấn. Ngoài ra, còn có các vật thờ tế bằng đồng như đỉnh trầm, hạc, lư hương… cùng các tủ trưng bày ảnh, các tư liệu về Bác Hồ với sự nghiệp cách mạng, với lực lượng vũ trang, bộ đội Hải quân và các tầng lớp nhân dân.   

Cùng ngày, Làng “19 Tháng 5” (Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình) đã tổ chức làm 270 mâm cơm mừng sinh nhật Bác. Đây là lễ cơm mừng sinh nhật Bác được làng duy trì hàng chục năm qua để ghi nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 270 gia đình trong làng cùng thắp hương, dâng lên trang thờ Bác Hồ 270 bó hoa tươi thắm báo công với Bác làng đang từng ngày đổi thay. Làng “19 Tháng 5” (SGGP đã có bài viết trong số ra ngày 17-5-2008) thành lập vào năm 1960 với những đảng viên kiên trung lập làng. Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Đông tự hào ngôi làng duy nhất tại Việt Nam mang tên ngày sinh nhật Bác. Trải qua 50 năm dựng làng, Làng “19 Tháng 5” đã vững vàng vượt khó để phát triển. Hiện hộ nghèo mỗi năm giảm đáng kể, 100% nhà của làng được kiên cố hóa.

Hôm qua, tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dịp này các tỉnh đã phát động tháng trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác”.

Nhóm PV


Học Bác để phục vụ dân tốt hơn

Thương dân, hết lòng phục vụ nhân dân và luôn say mê sáng tạo trong lao động, học tập là điểm chung của các gương điển hình làm theo đạo đức Bác Hồ trong buổi giao lưu tại lễ mít tinh kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 19-5 tại Nhà hát TPHCM.

Giao lưu các điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ảnh: Việt Dũng

Học tấm lòng thương dân

Mỗi lần được xem những thước phim tư liệu hay được nghe những câu chuyện kể về tấm lòng thương dân của Bác Hồ, cô Dư Huệ Liên, cán bộ hưu trí ở phường 11 quận 5, lại trào dâng niềm xúc động.

Nơi cô ở có 45% người Hoa sinh sống và phần đông là bà con nghèo. Cô đã cùng các mạnh thường quân thành lập quỹ từ thiện, tổ khuyến học để giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ thế, có gia đình người Hoa nghèo được vay 6 - 10 triệu đồng làm ăn, nhiều em nhỏ được cắp sách tới trường. Cô còn liên hệ với các doanh nghiệp, để giới thiệu việc làm cho hơn 20 người.

Thấy cô Liên hàng ngày tất bật lo toan chuyện xã hội, bà con cũng “làm theo”, cùng nhau xây dựng cuộc sống thuận hòa, an toàn ở khu dân cư. Cô Liên nói: “Bác Hồ dạy, việc gì có lợi cho dân thì gắng sức làm. Tôi coi đó là nguồn động viên to lớn vì đem lại hạnh phúc cho mọi người là niềm vui của tôi trong cuộc sống”.

Học tấm lòng thương dân của Bác, anh Nguyễn Ngọc Hòa, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op), đưa ra 2 tiêu chí phấn đấu trong hệ thống siêu thị: hết lòng vì công việc và tận tâm với khách hàng. Nhờ đó, thương hiệu Saigon Co.op dần dần trở thành thương hiệu mạnh và quen thuộc với người tiêu dùng.

Hỏi bí quyết, anh Hòa bảo: “Tất cả đều xuất phát từ con người”. Khi tuyển chọn hay sử dụng nhân viên, anh đến với họ bằng cả tấm lòng, tin tưởng giao việc và nghiêm khắc hơn để mỗi người nỗ lực nhiều hơn. Mỗi năm anh tổ chức khảo sát khách hàng 2 lần để tiếp thu lời khen chê. “Khách hàng góp ý chính là vì họ tin tưởng, gần gũi và mong muốn cho Saigon Co.op phát triển. Mình vì mọi người trước thì mọi người sẽ vì mình” - anh Hòa tâm sự.

Vì dân phục vụ

Là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi), anh Nguyễn Văn Nế xác định vai trò của người đứng đầu là vừa chỉ đạo vừa tổ chức thực hiện để nghị quyết Đảng và pháp luật Nhà nước đến với người dân. Anh học ở Bác Hồ về sửa đổi lề lối làm việc, chống quan liêu, xa dân bằng cách nghiên cứu kỹ các tác phẩm của Bác Hồ, từ đó truyền đạt, hướng dẫn trong Đảng bộ cùng học tập và làm theo.

Anh nói: “Xây dựng tiêu chí cho tập thể và bản thu hoạch cá nhân không khó, việc tổ chức thực hiện mà nhất là làm theo tư tưởng, tấm gương của Bác mới là quan trọng”. Nghĩ vậy, anh luôn tiên phong trong mọi công việc, tự sửa chữa mình trước khi sửa chữa người khác. Anh chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra để nhắc nhở mọi người phấn đấu hoàn thành các công việc đăng ký trong bản thu hoạch.

Tập trung chấn chỉnh lề lối làm việc, gần dân để giải quyết bức xúc của dân là công việc “làm theo đạo đức Bác Hồ” của Bí thư Quận ủy Tân Bình Nguyễn Thị Kim Hoàng.

Khi nhận chức bí thư, chị yêu cầu cán bộ trong quận: họp đúng giờ, không nói dài nhưng hiệu quả. Chị gương mẫu làm trước. Chị đến đúng giờ, ai đến trễ, chị nhắc nhở. Trước khi họp, chị chuẩn bị kỹ nội dung cuộc họp, tìm hiểu vấn đề trọng tâm cần giải quyết. Trong công tác cán bộ, chị tâm đắc nhất lời dạy Bác Hồ “Dụng nhân như dụng mộc”. Chị hiểu: gỗ cong dùng vào việc cong, gỗ thẳng dùng vào việc thẳng. Không có người nào mà không dùng được trong các việc ích nước lợi dân.

Từ lời dạy đó, chị vận dụng vào trong công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển và bố trí cán bộ để sử dụng nhân lực đúng người, đúng việc, phát huy sở trường, sở đoản của từng người. Nhờ đó, cán bộ trẻ, cán bộ nữ trong cấp ủy phường và của quận nhiệm kỳ này tăng lên đáng kể.

Tuấn Sơn


Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy

  • Về tập thể

Đảng bộ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn; Đảng bộ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xe khách Sài Gòn; Đảng bộ Công ty cổ phần Kỹ nghệ lạnh, Đảng ủy Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam; Đảng bộ Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, Đảng ủy Quân sự TPHCM; Đảng bộ Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè, thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Thương mại Trung ương; Đảng bộ cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM; Đảng bộ phường 9, quận 8; Đảng bộ xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi; Đảng bộ phường 17, quận Gò Vấp; Chi bộ 2, Đảng bộ bộ phận khu phố 2, phường Hiệp Phú, quận 9; Chi bộ Chi Cục thuế, huyện Hóc Môn; Đảng bộ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TPHCM; Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Kỹ thuật mới quận 8; Tập thể cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Cửa khẩu Cảng Sài Gòn (Bộ đội Biên phòng TPHCM); Đảng bộ cơ sở Ngân hàng cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh 1; Hội cựu chiến binh quận 12; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận 5; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận 3; Chi bộ Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6; Trường chuyên biệt Rạng Đông, huyện Bình Chánh; Chi bộ 2, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè.

  • Về cá nhân

Đồng chí Huỳnh Văn Riều, Chủ tịch Cựu chiến binh phường Cầu Kho, quận 1; đồng chí Vũ Minh Uyển, Phó Bí thư Chi bộ Trưởng ban điều hành khu phố 2, phường Thảo Điền, quận 2; đồng chí Trương Tấn Đạt, Bí thư Đoàn phường, quận 3; đồng chí Dư Huệ Liên, Đảng ủy viên, Tổ trưởng tổ công tác người Hoa, phường 11, quận 5; Thượng tọa Thích Trí Hải, Chánh đại diện Phật giáo quận 6; đồng chí Dư Xương Lâm, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận 7; đồng chí Đồng Thị Kim Vui, Bí thư Quận ủy 8; đồng chí Võ Thị Bạch Lệ, bác sĩ, trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện quận 9; đồng chí Lại Văn Trình, Bí thư Chi bộ, Quyền Chánh án tòa án nhân dân quận 10; đồng chí Ngô Thị Vân Anh, Công ty Dịch vụ Công ích quận 11; bà Trần Thị Liễu, giáo viên Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận; đồng chí Nguyễn Thị Kim Hoàng, Bí thư Quận ủy Tân Bình; đồng chí Nguyễn Văn Nế, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi; đồng chí Nguyễn Thành Minh, Tổ phó Tổ đăng ký nhà đất, Phòng Tài nguyên - Môi trường, quận Gò Vấp; đồng chí Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư Quận ủy Bình Tân; đồng chí Nguyễn Văn Nhớ, Bí thư Chi bộ 3, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh; đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh; đồng chí Lê Thanh Tâm, Phó Công an phường 13, quận Bình Thạnh; đồng chí Phạm Hồng Thu, Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến phường Linh Tây, quận Thủ Đức; đồng chí Nguyễn Văn Cải, trợ lý thanh niên Trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi; đồng chí Phạm Tuấn Vũ, sinh viên Trường Đại học KHTN TPHCM; em Dương Hiếu Trung, học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ, quận 4; đồng chí Trương Thị Ánh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM; đồng chí Trương Minh Quyên, Giám đốc Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM; đồng chí Lâm Thúy Đậm, hội viên Cựu chiến binh phường 1, quận Tân Bình; đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Trưởng ngành thiết bị, Nhà máy sợi - Chỉ may, Tổng Công ty cổ phần Phong Phú; đồng chí Trương Thị Thúy Nga, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương TPHCM; đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn TNCS khối cơ sở Bộ Xây dựng; đồng chí Trần Văn Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO); đồng chí Trần Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực 2; đồng chí Trần Thị Hòa Bình, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre; đồng chí Trần Ngọc Lệ, Chủ tịch UBMTTQ quận 4; đồng chí Nguyễn Hồng Lộc, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Nhà máy nước Tân Hiệp, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn.

nhóm pv

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP