Chung tay giữ quy hoạch ga đường sắt Thủ Thiêm

SGGP
Bộ Giao thông Vận tải đang hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Hàng chục năm qua, tại phường An Phú (quận 2, TPHCM), chính quyền địa phương cùng 73 hộ dân đã cố gắng, chịu nhiều thiệt thòi để giữ 220ha đất sạch cho dự án ga Thủ Thiêm thuộc tuyến đường sắt này. 

Hy sinh thầm lặng 

Khu quy hoạch dự án ga đường sắt Thủ Thiêm nằm giữa 2 trục đường lớn Mai Chí Thọ và Lương Định Của thuộc địa bàn phường An Phú, rộng 220ha, đến nay vẫn còn giữ được cảnh quan nông thôn như hàng chục năm về trước. Những ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ nấp dưới rặng cây xanh, bên vườn rau xanh, bao bọc bởi những chung cư cao tầng, khu đô thị mới khang trang, hiện đại. 

Chung tay giữ quy hoạch ga đường sắt Thủ Thiêm ảnh 1 Biển công bố khu quy hoạch dự án ga đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Ông Phạm Thanh Phương, Chủ tịch UBND phường An Phú, cho biết: “Khu quy hoạch dự án ga đường sắt Thủ Thiêm thuộc địa bàn tổ 10 và 11, khu phố 1. Khi công bố quy hoạch, cán bộ đã đi khảo sát thực tế, thống kê số hộ dân trong khu đất này, đến nay vẫn giữ ở mức 73 hộ. Suốt thời gian dài, cán bộ phường thường xuyên vận động người dân chấp hành chủ trương, quy định  chung về quy hoạch dự án ga đường sắt Thủ Thiêm. Người dân đã đồng lòng, chung tay cùng chính quyền để giữ quy hoạch. Đã hàng chục năm qua, mặc dù số nhân khẩu tăng lên, nhưng số lượng nhà cửa của người dân trong khu quy hoạch dự án vẫn được giữ nguyên. Các hộ dân này đã phải chịu đựng, hy sinh nhiều quyền lợi của mình”.  

Từ đường Lương Định Của, theo lối mòn dẫn vào khu dân cư cũ, thưa thớt bóng người. Trong căn nhà cấp 4 đã cũ sau nhiều năm không được nâng cấp, bà Huỳnh Thị Lượng cho biết: “Năm 1968 tôi rời quận 8 sang nơi này làm dâu và ở đến nay. Bây giờ nơi đây vẫn giữ được như nhiều năm về trước, xung quanh nhà chỉ có mấy nóc nhà. Gia đình chúng tôi vẫn giữ nguyên căn nhà, 6 người con đã khôn lớn, lập gia đình ra ở riêng. Con cái lớn lên không theo công việc làm ruộng vườn của gia đình, mà đi học nghề, kiếm việc làm, tạo công việc riêng. Thế nhưng, không phải gia đình nào cũng may mắn như gia đình tôi. Từ khi ruộng vườn bị bỏ hoang, không ít gia đình phải đi làm thuê, thu nhập không ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn”. 

Đừng để kéo dài quy hoạch treo      

Khu đô thị Thủ Thiêm đang dần thành hình, bao quanh khu quy hoạch dự án ga đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là những tuyến đường lớn, khu dự án nhà ở cao tầng, cao ốc thương mại. Khi khu đất rộng 220ha đã biến thành khu đất vàng, sức ép về kinh tế và tinh thần càng đè nặng lên 73 hộ trong khu quy hoạch treo để giữ 220ha đất sạch cho dự án. 

Trong khi người dân thắc thỏm chưa biết lúc nào nhà cửa, ruộng vườn nằm trong khu quy hoạch dự án ga đường sắt Thủ Thiêm mới được đền bù, hàng ngày có nhiều đầu nậu, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đổ xô đến hỏi mua đất. Dù nhà đất nằm trong khu quy hoạch treo, nhưng nhiều cò đất vẫn gạ mua với giá 20 - 25 triệu đồng/m2 để đầu cơ chờ đền bù, hoặc chờ bỏ quy hoạch. Để có thể an cư, không ít gia đình không chờ đến ngày bồi thường đã bán nhà đất chuyển đi nơi khác. Bà Huỳnh Thị Lượng cho hay, đã có nhiều người đến hỏi mua nhà đất nhưng gia đình bà không bán, chỉ mong sớm được đền bù với giá cả hợp lý, đủ tiền mua chỗ ở mới. 

Theo Chủ tịch UBND phường An Phú Phạm Thanh Phương, người dân trong khu quy hoạch dự án ga đường sắt Thủ Thiêm đã phải chờ đợi quá lâu, đang rất nóng lòng mong sớm được giải tỏa, đền bù thỏa đáng để ổn định cuộc sống. Điều mong muốn chính đáng này nằm ngoài tầm giải quyết của chính quyền địa phương. Để chia sẻ khó khăn của người dân trong khu quy hoạch dự án, chính quyền phường đã linh hoạt cho người dân cải tạo vườn làm điểm bán cây cảnh tạo thêm thu nhập. Nhà cửa người dân có đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ cấp phép sửa chữa, xây dựng tạm. Tuy vậy, những biện pháp hỗ trợ của chính quyền chỉ giải quyết nhu cầu tạm thời, trước mắt. Bộ Giao thông Vận tải cần sớm giải tỏa, đền bù hợp lý, đừng để người dân trong khu quy hoạch dự án ga đường sắt Thủ Thiêm phải gánh chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi thêm nữa.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng chờ vào xét nghiệm trước cổng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Ảnh: MINH NGHĨA

Xét nghiệm Covid-19: Mỗi nơi mỗi giá

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, không ít người dân lo lắng cho sức khỏe đã tìm mua các loại test nhanh Covid-19, hoặc đi xét nghiệm để chủ động phòng ngừa đồng thời làm “giấy thông hành”.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.