Chuyện khó hiểu ở phường Thới An (quận 12 TPHCM): Cấp đất cho cán bộ để… bán

Báo SGGP nhận được đơn thư tố cáo của người dân phường Thới An (quận 12 TPHCM) liên quan đến một chủ trương khó hiểu của Đảng ủy phường và UBND quận 12 - khi ra quyết định công nhận quyền sử dụng 172,7m2 - là đất công do Nhà nước đang quản lý - cho ông Trịnh Thế Giao, Chi ủy viên chi bộ, Trưởng ban điều hành khu phố 2A, phường Thới An. Sự việc như thế nào?

Khi cấp ủy Đảng ra “nghị quyết”... cấp đất

Khu đất công có diện tích 172,7m2 được cấp cho ông Giao.

Khu đất trên trước kia nằm trong phần 484m2 thuộc thửa 748, xã Tân Thới Hiệp, huyện Hóc Môn (nay là phường Thới An, quận 12) có nguồn gốc do Pháp kiều đứng bộ. Năm 1992, ông Trịnh Thế Giao có đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp giữa mẹ ông (bà Nguyễn Thị Rành) và bà Nguyễn Thị Rẽ cùng đứng tên sử dụng phần đất trên.

Ngày 5-7-1997, UBND TP ra Quyết định 1542/QĐ-UB-NC bác đơn của ông Giao và thu hồi diện tích đất trên giao cho UBND xã Tân Thới Hiệp quản lý, sử dụng theo mục đích đất công. Sau khi quận 12 được thành lập, quyết định trên vẫn có hiệu lực và diện tích 172,7m2 mà ông Giao tranh chấp là đất trống được giao cho UBND phường Thới An quản lý.

Diện tích hơn 300m2 còn lại là nhà ở, chuồng trại chăn nuôi và đường vào nhà ông Nguyễn Văn Châu đã trực tiếp quản lý, sử dụng nhiều năm nên được UBND quận 12 cho phép đăng ký hợp thức hóa quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Vụ việc đã được thực hiện xong theo biên bản ngày 24-4-2001 do UBND phường Thới An lập.

Tuy nhiên, vụ việc sau đó lại diễn ra hoàn toàn khác. Sau này, khi được cử giữ các chức vụ trong cấp ủy Đảng và Ban Điều hành khu phố 2A, ông Giao đã âm thầm “vận động” xin cấp phần đất trên vào mục đích làm nhà ở.

Ngày 9-12-2003, cấp ủy chi bộ với thành phần 5 người (có mặt ông Giao) đã tổ chức họp bàn chủ trương cấp đất cho ông Giao. Biên bản cuộc họp được viết tay trên khổ giấy học trò dài hơn chục dòng, ghi nội dung: “Qua đơn xin cấp đất của gia đình đồng chí Giao, cấp ủy có ý kiến: Đồng chí Giao không có đất sản xuất, thuộc diện xóa đói giảm nghèo; bản thân đồng chí Giao công tác tại địa phương nhiều năm, vợ không có việc làm, các con còn nhỏ. Nay cấp ủy thống nhất đề nghị Đảng ủy xem xét cấp cho đồng chí Giao diện tích đất để sản xuất, tạo điều kiện vượt qua khó khăn”. Biên bản kết thúc lúc 14 giờ 30 cùng ngày.

“Nghị quyết” xin cấp đất này không hề có đơn của ông Giao như nội dung cuộc họp - mà tới gần 1 tháng sau, tức ngày 8-1-2004, ông Giao mới làm đơn với vài dòng viết tay nguệch ngoạc: “Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện xóa đói giảm nghèo, không có đất ở ổn định. Mong được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo”.

Căn cứ vào đơn này và “nghị quyết” của Chi bộ khu phố 2A, ngày 29-1-2004, Phó Bí thư Đảng ủy phường Thới An Huỳnh Văn Thơ (hiện là Bí thư Đảng ủy) ra Thông báo số 01 TB-DU “Đồng ý nghị quyết của Chi bộ khu phố 2A. Giao UBND phường có tờ trình xin chủ trương của UBND quận 12 cấp đất cho đồng chí Giao trên phần đất công do phường quản lý”.

Có đất là... bán

Sau khi nhận được “nghị quyết” xin cấp đất của các cấp ủy Đảng phường Thới An, ngày 17-6-2004, Phòng QLĐT quận 12 ký Tờ trình 1016/TTQLĐT gửi UBND quận 12 với nội dung nhận xét: “Đủ điều kiện về quy hoạch để giao đất ở…”. Tờ trình này sau đó được Chủ tịch UBND quận 12 Lê Hoài Trung bút phê ngày 25-6-2004: “Đồng ý giải quyết, giao UBND phường Thới An làm thủ tục theo quy định”.

Thủ tục theo quy định đáng lẽ phải được thực hiện qua nhiều bước như: đo vẽ, xác lập bản đồ hiện trạng, niêm yết tại UBND phường 30 ngày, ra quyết định giao sử dụng đất… Tuy nhiên, các thủ tục trên đều bị bỏ qua. Ngày 31-12-2004, UBND quận 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H001847/17 cho ông Trịnh Thế Giao và bà Nguyễn Thị Phượng (vợ ông Giao) được quyền sử dụng phần đất có diện tích 172,7m2. Mục đích sử dụng: Đất ở, thuộc thửa 1631, tờ bản đồ số 4.

Ngày 1-2-2005, ông Giao nộp 6.666.200 đồng tiền sử dụng đất và 66.700 đồng tiền lệ phí trước bạ đất, tổng cộng 6.732.900 đồng (giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước số 042914). Nhận được “sổ đỏ” vào buổi sáng, thì ngay trong chiều 1-2-2005, ông Giao và bà Phượng viết giấy tay “Hợp đồng chuyển nhượng đất” cho ông bà Phạm Văn Dân (không có bà, không rõ địa chỉ – PV) với số tiền là 800.000.000 đồng.

Hợp đồng giấy tay này còn cam kết: Bên A (bên chuyển nhượng) lo giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất cho bên B (bên nhận chuyển nhượng). Và không biết bằng cách nào, sau đó chỉ trong thời gian rất ngắn, ông Giao đã làm xong thủ tục tách thửa khu đất trên thành 2 lô cho người mua và nhanh chóng được UBND quận 12 cấp giấy chứng nhận số H00989/17 (DT 84,1m2) và H00990/17 (DT 82,6m2). Ngày cấp đều là ngày 8-11-2006.

Người dân phường Thới An đang đặt câu hỏi: Ai đứng đằng sau việc làm khó hiểu này?”. 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn