Chuyện trước cổng trường

Một bé gái tóc cắt tém đứng thập thò trước cổng Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (quận 5) giờ ra chơi. Em mải mê ngắm những người bạn cùng lứa đang cười đùa, chạy nhảy một cách hồn nhiên, vô tư. Nhìn những người bạn khác tụm năm, tụm ba đọc sách, gương mặt xinh xắn của em có vẻ đăm chiêu.

“Sao con không vào trường mà đứng ở đây?”. Chúng tôi thật bất ngờ khi nhận được câu trả lời của em: “Con không có học ở đây. Nhưng con thích đứng đây chơi.” “Vậy con học đâu?”, chúng tôi ngạc nhiên hỏi tiếp: “Con đi học ở trường ban đêm” (bổ túc - PV). Em nói giọng tiếc rẻ: “Con thích học ở trường ban ngày có nhiều bạn vui hơn, trường cũng đẹp hơn nhưng ba con không cho”.

Theo lời em kể, ba mẹ em không chung sống cùng nhau nhiều năm nay. Em ở với ba, ba em làm nghề sửa xe cũng gần đó. Ban ngày em không đi học, chỉ ở nhà chơi hay đi lang thang đâu đó. Em phụng phịu: “Ba hổng thương con, mỗi lần nhậu say hay đánh con”. Và Tuyền có vẻ quyến luyến với người mẹ ở xa, thỉnh thoảng đến thăm và mua bánh kẹo, quần áo cho em.

Họ tên đầy đủ của em là Huỳnh Kim Tuyền, 11 tuổi nhưng dáng người nhỏ bé như trẻ mới lên 8. Nhà ở gần trường nhưng em chỉ biết chạnh lòng đứng ngoài cổng nhìn vào bên trong ngôi trường mơ ước. Học bổ túc đến lớp 5 nhưng Tuyền chỉ viết được tên chứ không biết viết họ. Tôi ghi giùm em hai chữ “Huỳnh Kim” em cũng không đọc chạy chữ. Em ra đáp số đúng cho những phép tính đơn giản cỡ lớp 1 như 5 + 5 = 10 và lắc đầu cười… trừ với những phép tính ra ngoài phạm vi 10. Thử hỏi đến phép tính nhân, chia, em cũng không biết nốt.

Nếu học lớp 5 mà bị mất căn bản như thế thì rõ ràng em “ngồi nhầm lớp” - hậu quả của bệnh thành tích luôn bị dư luận chỉ trích gay gắt. Như vậy, trong những báo cáo thường niên đầy tự hào của ngành GD-ĐT và của địa phương về tỷ lệ 100% HS hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đã vô tình bỏ quên em? Hệ lụy này đã khiến một đứa trẻ thiếu sự quan tâm của gia đình sống thật… hồn nhiên: cả ngày đi chơi lang thang cho đỡ buồn, ban đêm mải mê chơi game đến độ quên thời gian. Cuộc sống hồn nhiên vô định của em hiện tại thì “biết ra sao ngày sau” khi em không biết chữ và chưa hề được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng phó trước những cạm bẫy của đời?

DOANH DOANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục