Cơ hội nhà ở đang hẹp lại

Hàng ngày, tiếp nhận các thông tin về khai trương căn hộ mẫu, mở bán căn hộ ở cao ốc chung cư…, nhiều cư dân TPHCM cũng chỉ thở dài, không dám mơ có được, vì cơ hội nhà ở đang hẹp lại.

Có những đôi vợ chồng từ tỉnh về TPHCM lập nghiệp, cùng có trình độ đại học và có việc làm ổn định nhưng nhiều năm vẫn chưa mua được nhà, do chi phí ăn ở tại TPHCM quá đắt đỏ nên dành dụm chẳng được bao nhiêu. Đối với các công nhân các khu chế xuất - khu công nghiệp, cơ hội có nhà lại càng khó hơn. Đa số các gia đình công nhân là người nhập cư vẫn phải sống tạm bợ trong những căn phòng trọ chật hẹp.

Chương trình cho vay vốn hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng đã mở ra cơ hội cho nhiều người dân có thể mua nhà. Theo đó, người dân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng được vay tiền mua nhà, với lãi suất cố định 5% năm, trong thời hạn 15 năm. Ngoài ra, từ năm 2014 UBND TPHCM có Quyết định 33/2014 quy định diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất ở đô thị. Theo đó, diện tích đất tối thiểu khi tách thửa linh hoạt hơn, với diện tích tối thiểu không dưới 45m², đường rộng không dưới 4m. Diện tích đất nền không dưới 45m², bình quân mỗi nền chừng 600 đến 700 triệu đồng, phù hợp với túi tiền nhiều người. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có khoảng 500 khu đất được tách thửa, với hàng ngàn nền đất ở được tạo lập, đã giải quyết được chỗ ở cho nhiều người.

Nhưng rồi cơ hội nhà ở vừa mở ra chưa được báo lâu, nay đã dần khép lại. Thông tin về việc gói 30.000 tỷ đồng sẽ đóng cửa vào tháng 6-2016 đã gây sốc đối với nhiều người dân. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý gia hạn chương trình gói 30.000 tỷ đồng cho đến khi giải ngân hết số tiền. Thế nhưng, cơ hội nhà ở cho người dân vẫn xa tầm tay khi việc thực hiện Quyết định 33/2014 đang bị chựng lại. Theo Sở TN-MT TPHCM, quy định tách thửa không áp dụng đối với đất nông nghiệp và không được kinh doanh, mua bán. Một lần nữa cơ hội cho người dân tạo lập nhà ở lại gặp nhiều khó khăn, bởi lẽ các quận - huyện vùng ven vốn là đất nông nghiệp, mới được quy hoạch chuyển thành đất đô thị, nên quỹ đất ở không nhiều, và sẽ khó mua nền đất vì quy định chỉ cho tách hộ, cấm kinh doanh, mua bán.

Nhà ở là nhu cầu thiết yếu đối với con người. Tại TPHCM, tấc đất tấc vàng, nên để có chốn an cư, thì sự nỗ lực của người dân chưa đủ mà rất cần sự hỗ trợ, tiếp sức của nhà nước. Ngoài chính sách hỗ trợ vay vốn, rất cần có cơ chế để nhà đầu tư xây dựng căn hộ, nền đất giá rẻ, phù hợp với túi tiền của đa số người dân, giới công chức và công nhân lao động. Đừng để giấc mơ về một chốn an cư ngày càng xa dần tầm tay người dân.

AN NHIÊN (quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 22-10-2020 đã có 41.462.036 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.135.697 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.584.808 ca mắc, 227.409 tử vong; Ấn Độ: 7.705.158 ca mắc, 116.653 ca tử vong; Brazil: 5.300.649 ca mắc, 155.459 ca tử vong; Nga: 1.447.335 ca mắc, 24.952 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.144 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.