"Cô ơi cho con tôi ở lại lớp"

SGGPO
Trong các trường học hiện nay, hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp không hiếm. Xung quanh vấn đề này có khá nhiều câu chuyện mà chỉ những người trong ngành mới hiểu tường tận.

Tin liên quan

Cô ơi cho con tôi ở lại lớp

Đang bước đi giữa sân trường, cô giáo H. (xin được dấu tên) nghe tiếng nói sau lưng: “Cô ơi! Cho tôi xin cho cháu Tuấn ở lại lớp”. Quay lại, cô giáo H. nhận ra đó là mẹ của Tuấn, một học sinh có lực học yếu nhất lớp. Cũng vì cậu học sinh này, cô đã gây mâu thuẫn với Ban Giám hiệu nhà trường về việc lên lớp và ở lại của em, nhưng cuối cùng chính cô cũng phải nhượng bộ.

Lên lớp 2 nhưng Tuấn không thể đọc được chữ vì không nhớ chữ cái, không thuộc âm vần nên không thể đọc được. Thương Tuấn, cô giáo H. đã phải vừa dạy cho học sinh cả lớp vừa phải kiếm bộ sách lớp 1 để hướng dẫn cho Tuấn học.

Tuy nhiên dù cố gắng cả năm nhưng cuối năm Tuấn vẫn chưa thể đọc thông viết thạo. Em vẫn đọc ngắc nga ngắc ngứ mà chúng tôi thường nói “đọc tháng năm một tiếng, tháng mười một tiếng”.

Cô H. đã cho Tuấn ở lại lớp 2 nhưng khi danh sách nộp về trường, cô đã được Ban Giám hiệu mời lên phòng làm việc. Không lấy quyền để ra lệnh buộc giáo viên phải cho học sinh lên lớp mà phó hiệu trưởng nhà trường nói rằng, giáo viên phải dạy kèm trong 2 tháng hè rồi tổ chức thi. Nếu thi lần đầu không đỗ thì thi lần hai, nếu lần hai không đỗ thì thi lần ba…

Cô H. nói đây là cách nhà trường gây áp lực cho giáo viên nhưng chính nhà trường không phải chịu trách nhiệm. Dạy cả năm trời em vẫn không tiến bộ thì 2 tháng hè có nghĩa lý gì?

Vậy là, cô H. đành cho em lên lớp thẳng và dẫn đến việc mẹ em chạy theo xin cho con ở lại lớp.

Muốn con ở lại lớp thì phải chuyển trường

Một phụ huynh có con học lớp 2 một trường tiểu học thấy con học yếu mà vẫn được lên lớp nên đã đến trường xin cho con được ở lại lớp. Giáo viên không dám giải quyết đã chỉ lên nhà trường. Chị phụ huynh sau khi trình bày nguyện vọng muốn cho con được học lại cho chắc kiến thức. Bất ngờ, hiệu trưởng nhà trường nói rằng, nếu muốn cho con ở lại lớp thì phải chuyển trường vì trường chuẩn quốc gia, học sinh không thể ở lại lớp.

Nhưng chuyển trường thì con chị phải đi học rất xa nên cuối cùng phụ huynh đành chấp nhận để con lên lớp. Chị nói trong xót xa, lên lớp thì dễ sao ở lại lớp lại khó đến thế? 

Báo SGGP Online mở Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục. Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ email: sggponline@sggp.org.vn

NGỌC HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM chính thức ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học

TPHCM chính thức ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học

UBND TPHCM vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục