Cơ sở cung cấp giống trâu, bò gây dịch LMLM phải bồi thường

(SGGP-12G).- Sáng nay, 4-2, Bộ NN-PTNT đưa ra nhận định, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang diễn biến rất phức tạp, cứ dập tắt ở tỉnh này thì lại bùng lên ở tỉnh khác. Đặc biệt, sự xuất hiện và lây lan dịch LMLM ra diện rộng trên địa bàn 3 tỉnh: Sơn La, Long An và Kon Tum mới đây do nguồn trâu, bò được trao cho người nông dân từ một số dự án từ thiện và dự án thuộc Chương trình 135 lại thêm một lần nữa cảnh báo tình trạng làm phát sinh dịch LMLM từ các nguồn dự án “trâu, bò từ thiện”.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần - Phó ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, do các đơn vị làm từ thiện đã chọn những nơi bán trâu, bò rẻ, thậm chí họ còn ra tận khu vực biên giới để mua trâu, bò giá cực rẻ về trao cho người nông dân.

Để chấm dứt tình trạng trên, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đã yêu cầu Cục Thú y khẩn trương soạn thảo để ban hành văn bản quy định rõ về trách nhiệm trong việc kiểm soát nguồn gốc cũng như chất lượng đối với nguồn trâu, bò giống cung ứng cho dân của các đơn vị làm từ thiện. Đồng thời, nếu đơn vị nào sau khi cung ứng giống gia súc mà gây dịch bệnh thì phải bồi thường mọi thiệt hại do trâu, bò chết cũng như chi phí cho việc triển khai hoạt động cô lập, dập tắt dịch của nhà nước chứ không để tình trạng thả nổi như hiện nay.

Phúc Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn