CO2 trong khí quyển tăng kỷ lục trong hơn 3 triệu năm

SGGPO
Nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển tăng nhanh với tốc độ kỷ lục năm ngoái, lên đến mức chưa từng thấy trong hơn 3 triệu năm qua, gây nhiều lo ngại cho các nhà khoa học và thúc đẩy các quốc gia xem xét giảm phát thải mạnh hơn trong các cuộc đàm phán khí hậu sắp tới tại Bonn.

Nồng độ CO2 trung bình trên toàn cầu tăng đến 403,3 ppm trong năm 2016, từ 400 ppm của năm 2015, do sự kết hợp các hoạt động của con người và hiện tượng El Nino mạnh. Ảnh: PA

Nồng độ CO2 trung bình trên toàn cầu tăng đến 403,3 ppm trong năm 2016, từ 400 ppm của năm 2015, do sự kết hợp các hoạt động của con người và hiện tượng El Nino mạnh. Ảnh: PA

Theo báo cáo hằng năm "The Greenhouse Gas Bulletin" của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cơ quan thời tiết Liên hiệp quốc, nồng độ CO2 trung bình trên toàn cầu đã tăng đến 403,3 phần triệu (ppm) trong năm 2016, tăng từ 400 ppm của năm 2015, do sự kết hợp các hoạt động của con người và hiện tượng El Nino mạnh.

Năm qua, lượng khí thải giảm nhưng nồng độ CO2 vẫn gia tăng vì hiện tượng El Nino đã làm tăng hạn hán và làm suy yếu khả năng của thực vật hấp thụ CO2. Khi trái đất ấm lên, El Ninos càng xảy ra thường xuyên hơn.

Mức tăng CO3,3 ppm của năm 2016 cao hơn đáng kể so với mức tăng 2,3 ppm trong năm trước đó và so với mức tăng trung bình hằng năm 2,08 ppm trong thập niên qua. Mức tăng này cũng cao hơn nhiều so với mức tăng 2,7 ppm trong năm gần nhất có hiện tượng El Nino mạnh trước đó là năm 1998.

Nghiên cứu của WMO sử dụng các tàu biển, máy bay và trạm trên đất liền để theo dõi các xu hướng phát thải từ năm 1750, cho thấy COtrong khí quyển đang tăng nhanh gấp 100 lần so với cuối kỳ băng hà cuối cùng do tăng dân số, phá rừng và công nghiệp hóa.

Lần gần nhất trái đất có nồng độ CO2 tương tự là trong kỳ Pliocene (từ 3 đến 5 triệu năm trước), khi mực nước biển cao hơn 20 m so với hiện nay.

Tổng Giám đốc WMO Petteri Taalas cho biết, nếu không cắt giảm nhanh khí COvà các khí thải nhà kính khác, chúng ta sẽ phải đối mặt sự gia tăng nhiệt độ nguy hiểm vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với mục tiêu chỉ tăng 1,5 đến 2 độ C của Hiệp định Khí hậu Paris.

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về khả năng hấp thụ COtrong tự nhiên đang suy yếu. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiều vùng rừng bị khai thác và suy thoái nhanh đến mức chúng đang thải ra COnhiều hơn hấp thụ.

WMO dự báo năm 2017 sẽ phá kỷ lục về nồng độ COvà methane (CH4), nhưng tốc độ gia tăng không nhanh vì năm nay không có hiệu ứng El Nino.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cống ngăn triều Rạch Đĩa - Nhà Bè sẽ góp phần giúp ngăn xâm nhập mặn hoặc ngập úng cho  thành phố trong thời gian tới. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH), các yếu tố khí hậu ở TPHCM thay đổi, mưa lớn xảy ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng; xâm nhập mặn, ngập úng... cũng ngày càng nặng nề. Những rủi ro này đã và đang tác động lớn đến kinh tế - xã hội của thành phố.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh“

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa chính thức khởi động chiến dịch “Bạn khoẻ mạnh, Việt Nam khoẻ mạnh”. Đây là chiến dịch cộng đồng đặc biệt được Vinamilk thực hiện, với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), để lan tỏa thông điệp về sức khỏe và lối sống khỏe mạnh, nhất là trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.