Colombia - Mỹ đạt được thỏa thuận sử dụng căn cứ quân sự

Colombia đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để cho phép Washington sử dụng các căn cứ quân sự của nước này, động thái đã làm dấy lên làn sóng phản đối gay gắt của các chính phủ trên toàn Mỹ Latinh. Hãng tin Reuters trích dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Colombia nêu rõ: “Thỏa thuận này tái khẳng định cam kết của cả hai phía trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy và chủ nghĩa khủng bố”.

Theo giới chức tại Bogota, hai nước đã nhất trí về nội dung của thỏa thuận, sẽ cho phép quân đội Mỹ vận hành máy bay do thám tại 7 căn cứ quân sự nhằm theo dõi các tàu thuyền buôn lậu ma túy trên Thái Bình Dương. Mỹ được phép tăng lượng binh lính tại Colombia lên đến 800, một con số tối đa được phép theo một hiệp ước quân sự có hiệu lực trước đó.

Thỏa thuận trên đã đạt được bất chấp làn sóng chỉ trích không chỉ từ các nhà lãnh đạo cánh tả tại khu vực này mà còn từ các chính phủ trung dung ủa Brazil và Chile. Họ cho rằng, Mỹ đang thúc đẩy điểm tựa quân sự tại Colombia mà từ đó có thể “tấn công” các quốc gia khác trong khu vực Mỹ Latinh. Các quốc gia láng giềng này còn đe dọa cô lập Colombia vì đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ trong cuộc chiến chống buôn bán thuốc phiện. 

 
         Hạnh Chi (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.