Còn 1 - 2 cơn bão ảnh hưởng đến Trung bộ và Nam bộ

SGGP
Ngày 21-9, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, cơ quan này vừa cập nhật thêm về diễn biến của hiện tượng ENSO và dự báo về tình hình khí tượng - thủy văn trong các tháng cuối năm 2017. 
Theo đó, từ tháng 10 đến hết năm 2017, dự báo sẽ còn khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và Nam biển Đông. Trong số đó, có khoảng 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta nhưng tập trung ở khu vực Trung bộ, Nam bộ. 

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng biển giữa và Nam biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm tố lốc và gió giật.

Còn ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, cho biết, hiện nay các quan trắc nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 và kết quả dự báo về hiện tượng ENSO của các cơ quan dự báo khí hậu thế giới cho thấy, xu hướng lạnh đi rõ rệt của nhiệt độ mặt nước biển so với các tháng trước đó. 

Với những diễn biến như vậy, đa số các mô hình dự báo đều có sự điều chỉnh so với những dự báo đã công bố. Cụ thể, hiện tượng ENSO vẫn được dự báo ở pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017, nhưng có xu hướng chuyển dần trạng thái sang pha La Nina vào đầu năm 2018. 

Hệ quả của diễn biến lạnh đi của nhiệt độ mặt nước biển với chế độ thời tiết, khí hậu, thủy văn ở nước ta trong những tháng cuối năm 2017 là khả năng mùa bão và áp thấp nhiệt đới sẽ kéo dài; mùa mưa lũ ở các khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ kết thúc muộn hơn mọi năm, mưa có xu hướng cao hơn trong các tháng cuối năm.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vớt lục bình khơi thông rạch tại quận 4 (TPHCM)

Cấp bách hành động chống biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu (BĐKH) trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang diễn biến phức tạp. Các hiện tượng khí hậu cực đoan (nhiệt độ, lượng mưa, bão và áp thấp nhiệt đới...) tiếp tục xảy ra với cường độ mạnh hơn và tần suất cao hơn. Nếu không có hành động quyết liệt giảm phát thải khí nhà kính thì nồng độ khí CO2 sẽ có xu hướng tăng lên và đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao đột biến, dẫn tới các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng khó lường. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />