Còn 1 - 2 cơn bão ảnh hưởng đến Trung bộ và Nam bộ

SGGP
Ngày 21-9, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, cơ quan này vừa cập nhật thêm về diễn biến của hiện tượng ENSO và dự báo về tình hình khí tượng - thủy văn trong các tháng cuối năm 2017. 
Theo đó, từ tháng 10 đến hết năm 2017, dự báo sẽ còn khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và Nam biển Đông. Trong số đó, có khoảng 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta nhưng tập trung ở khu vực Trung bộ, Nam bộ. 

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng biển giữa và Nam biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm tố lốc và gió giật.

Còn ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, cho biết, hiện nay các quan trắc nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 và kết quả dự báo về hiện tượng ENSO của các cơ quan dự báo khí hậu thế giới cho thấy, xu hướng lạnh đi rõ rệt của nhiệt độ mặt nước biển so với các tháng trước đó. 

Với những diễn biến như vậy, đa số các mô hình dự báo đều có sự điều chỉnh so với những dự báo đã công bố. Cụ thể, hiện tượng ENSO vẫn được dự báo ở pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017, nhưng có xu hướng chuyển dần trạng thái sang pha La Nina vào đầu năm 2018. 

Hệ quả của diễn biến lạnh đi của nhiệt độ mặt nước biển với chế độ thời tiết, khí hậu, thủy văn ở nước ta trong những tháng cuối năm 2017 là khả năng mùa bão và áp thấp nhiệt đới sẽ kéo dài; mùa mưa lũ ở các khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ kết thúc muộn hơn mọi năm, mưa có xu hướng cao hơn trong các tháng cuối năm.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng bộ giải pháp giảm phát thải khí mêtan

Đồng bộ giải pháp giảm phát thải khí mêtan

Tại Hội nghị COP 26, Việt Nam đã cam kết giảm phát thải khí mêtan toàn cầu, với mục tiêu đóng góp giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mêtan vào năm 2030 so với năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ công bố kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đợt 1-2022.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />