Còn 1 - 2 cơn bão ảnh hưởng đến Trung bộ và Nam bộ

SGGP
Ngày 21-9, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, cơ quan này vừa cập nhật thêm về diễn biến của hiện tượng ENSO và dự báo về tình hình khí tượng - thủy văn trong các tháng cuối năm 2017. 
Theo đó, từ tháng 10 đến hết năm 2017, dự báo sẽ còn khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, chủ yếu tập trung ở khu vực giữa và Nam biển Đông. Trong số đó, có khoảng 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta nhưng tập trung ở khu vực Trung bộ, Nam bộ. 

Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, do hoạt động của rãnh thấp xích đạo, vùng biển giữa và Nam biển Đông, vùng biển phía Tây có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm tố lốc và gió giật.

Còn ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, cho biết, hiện nay các quan trắc nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 và kết quả dự báo về hiện tượng ENSO của các cơ quan dự báo khí hậu thế giới cho thấy, xu hướng lạnh đi rõ rệt của nhiệt độ mặt nước biển so với các tháng trước đó. 

Với những diễn biến như vậy, đa số các mô hình dự báo đều có sự điều chỉnh so với những dự báo đã công bố. Cụ thể, hiện tượng ENSO vẫn được dự báo ở pha trung tính trong các tháng cuối năm 2017, nhưng có xu hướng chuyển dần trạng thái sang pha La Nina vào đầu năm 2018. 

Hệ quả của diễn biến lạnh đi của nhiệt độ mặt nước biển với chế độ thời tiết, khí hậu, thủy văn ở nước ta trong những tháng cuối năm 2017 là khả năng mùa bão và áp thấp nhiệt đới sẽ kéo dài; mùa mưa lũ ở các khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ kết thúc muộn hơn mọi năm, mưa có xu hướng cao hơn trong các tháng cuối năm.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Xanh hóa ngành dệt may

Ngày 27-10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM phối hợp Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) tổ chức hội thảo “Làm thế nào để doanh nghiệp dệt may phát triển bền vững”.

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.