Xét xử vụ án buôn lậu, tham ô tại Công ty Vũng Tàu Sinhanco

“Con” chung không ai nhìn

Ngày 8-3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, cố ý làm trái, tham ô tại Công ty Vũng Tàu Sinhanco bước sang ngày làm việc thứ ba.

Khi được thẩm vấn về việc làm giả 3 lô hàng (44.320 lít) tinh dầu sả giả đã xuất khẩu trót lọt sang Lào, các bị cáo có liên quan đều đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Bị cáo Hồ Văn Tiếng (người được ban giám đốc Công ty Vũng Tàu Sinhanco giao trách nhiệm khai thác nguồn hàng của tư thương để xuất khẩu sang Lào qua hai cửa khẩu Lao Bảo – Quảng Trị và Cầu Treo – Hà Tĩnh) khẳng định không biết gì về 3 lô hàng giả này.

Tiếng khai các lô hàng là của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân, Tiếng không thuê Vân làm việc, mọi việc đều do Vân tự mình thực hiện. Được gọi lên đối chất, bị cáo Vân khai rằng mình được Tiếng thuê để giúp mở các tờ khai xuất khẩu tại hai cửa khẩu nêu trên, cũng chính Tiếng chỉ đạo Vân bỏ nước lã vào thùng để làm giả tinh dầu sả. Lời khai của các bị cáo đồng phạm và nhân chứng khác cũng cho thấy Tiếng biết các lô hàng vận chuyển sang Lào là tinh dầu sả. Dù vậy, Tiếng một mực phủ nhận hành vi của mình, đẩy mọi tội trạng sang cho Vân.
 
Trước câu hỏi của công tố viên: “Bị cáo làm giả hợp đồng đổi hàng với công ty của Lào lấy 80 xe Spacy, trong khi thật ra số xe này mua của một công ty Nhật Bản, bị cáo có nhận thức được hành động của mình minh bạch hay không?”, bị cáo Nguyễn Văn Nhơn (nguyên Phó Giám đốc Công ty Vũng Tàu Sinhanco, lúc đó là Trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư) trả lời mọi việc đều do ban giám đốc chủ trương, mình chỉ là người thừa hành. Lời khai của bị cáo Nhơn cũng cho thấy ban giám đốc chỉ đạo bị cáo nâng giá dừa khô từ 2.500 đồng theo giá thị trường lên thành 15.000 đồng trên các hợp đồng để tăng mức hạn ngạch, từ đó xin Bộ Thương mại cho nhập về xe máy với số lượng lớn. 

A.C.

Tin, bài liên quan:

- Quanh co chối tội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.