Công bố phần mềm xây dựng thực đơn cho bà mẹ và bé

Ngày 15-12, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Tại lễ công bố, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto đã cùng ký kết biên bản hợp tác triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc.

Tham gia lễ công bố, về phía Bộ Y tế có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em;  GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị liên quan. Về phía Công ty Ajinomoto Việt Nam có ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc.

Công bố phần mềm xây dựng thực đơn cho bà mẹ và bé ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại lễ công bố triển khai phần mềm

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của mẹ và trẻ nhỏ; tác động đến sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc thể lực trí lực của trẻ em khi trưởng thành. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa, sinh non, trẻ nhẹ cân; đặc biệt thiếu hụt một số vi chất trong khẩu phần ăn khi mang thai như iot, axit folic… có thể dẫn đến dị tật thần kinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ; mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng chất lượng sữa, làm giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ em, nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.

Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ và trẻ nhỏ, Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình can thiệp như: phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; đề án chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; nuôi con bằng sữa mẹ; chương trình sữa học đường. Đặc biệt, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam, với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, áp dụng tại cơ sở y tế tư nhân và công lập, hộ gia đình. 

Công bố phần mềm xây dựng thực đơn cho bà mẹ và bé ảnh 2

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết biên bản hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc

Phần mềm này được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 796 ngày 30-11-2020. Ngày 7-12, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu tại sự kiện, ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, từ năm 2018 Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em dưới sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phát triển “Chương trình dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em”. Chương trình không chỉ cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua phần mềm, mà còn cung cấp những công cụ theo dõi, đánh giá và kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe, hướng tới mục tiêu đóng góp mang lại cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Công bố phần mềm xây dựng thực đơn cho bà mẹ và bé ảnh 3

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại lễ công bố

Theo kế hoạch, từ tháng 12-2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em sẽ phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam dưới sự tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia. 

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ lãnh đạo Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các cơ quan, tổ chức y tế liên quan để chương trình được triển khai thành công trên toàn quốc, mang lại giá trị đích thực cho các đối tượng thụ hưởng”, ông Keiji Kaneko nhấn mạnh.

Phần mềm cùng các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.