Công nghệ xử lý mùi chất thải

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Đồng Tế (Trung Quốc) đã phát triển một công nghệ mới, được chứng minh hiệu quả trong quá trình kiểm soát mùi tại các trạm trung chuyển chất thải.
Nhân viên phân loại và đóng gói rác để xử lý tại một trạm rác ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc
Nhân viên phân loại và đóng gói rác để xử lý tại một trạm rác ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc

Công nghệ mới sử dụng bộ nguồn xung - có thể tạo ra công suất tức thời - để tạo thành một khu vực xử lý plasma. Trong ngành xử lý chất thải, công nghệ plasma được sử dụng phổ biến do những ưu điểm vượt trội như giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và tăng độ ẩm trong không khí, thanh lọc những mùi khó chịu, cũng như có khả năng ức chế quá trình phát triển virus trong môi trường. Lý giải cơ chế của công nghệ mới, chuyên gia kiểm soát ô nhiễm không khí Qiang Ning cho biết, mùi chất thải bay qua vùng plasma sẽ kích hoạt các phản ứng oxy hóa và khử mùi, giúp hạn chế nồng độ mùi, tạo ra khí thải xanh, không mùi và an toàn với sức khỏe con người.

Plasma được biết đến là công nghệ “xanh” khi không sản sinh bất kỳ hóa chất độc hại nào đối với sức khỏe con người trong quá trình hoạt động. Theo THX, công nghệ khử mùi này đã được thí điểm tại trạm trung chuyển chất thải Tanghui ở TP Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Sau một thời gian áp dụng, mùi chất thải tại tất cả các khu vực hoạt động của trạm Tanghui thấp hơn đáng kể so với trước đây, trong khi cũng không phát hiện mùi tại các khu vực xung quanh. Ngoài ra, công nghệ này có mức tiêu thụ điện năng thấp, máy móc dễ vận hành và không cần phải bảo trì thường xuyên, giúp tiết kiệm chi phí.

Tin cùng chuyên mục