Công nhân bức xúc vì lương không đủ sống

(SGGP).- Chiều tối 14-5, lãnh đạo LĐLĐ TPHCM, Sở LĐTB-XH TP, Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã có buổi đối thoại với hơn 100 cán bộ công đoàn và công nhân (CN) KCX Linh Trung 1.

Các ý kiến tập trung phản ánh về đời sống của CN: mức lương tối thiểu theo quy định chỉ có 1.430.000 đồng/tháng.  CN có tăng ca mỗi tháng cũng chỉ kiếm được 1,7- 1,8 triệu đồng. Trong khi đó, theo khảo sát, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, mỗi CN phải chi khoảng 2 triệu đồng/tháng. Bữa ăn dành cho CN tại công ty hiện nay quá thấp, mỗi suất ăn giá chỉ có 7.000-8.000 đồng, sau khi trừ thuế và các chi phí, chỉ còn 4.000 -5.000 đồng/bữa.

Các CN bức xúc cho biết dù đã có chủ trương cho CN mua điện đúng giá nhưng hiếm có CN nào được hưởng chính sách này. Có nơi CN phải mua điện với giá 3.500 - 4.000 đồng/kWh. Chất lượng nhà trọ xung quanh KCX hầu hết đều xuống cấp, chật chội, mất vệ sinh, hàng năm không được tu sửa trong khi giá thuê vẫn tăng đều đều. Hiện trên địa bàn quận Thủ Đức có đến 6.000 chủ kinh doanh nhà trọ nhưng chỉ có khoảng 100 nhà trọ được cấp giấy phép đủ chuẩn. Tình hình an ninh trật tự quanh KCX Linh Trung cũng đáng lo ngại. Nhiều nữ CN đi làm về khuya thường bị cướp giật, sàm sỡ.

Trả lời những bức xúc của CN, ông Lâm Văn Tiếp, Bí thư Đảng ủy các KCX-KCN TP, cho biết Ban Quản lý các KCX-KCN TP sẽ tiếp tục gửi công văn xuống từng doanh nghiệp đề nghị nâng chất lượng bữa ăn của CN. Ông Trần Khiêm Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP, đã cung cấp số điện thoại nóng để CN kịp thời phản ánh khi gặp khó khăn trong việc mua điện đúng giá. Ông cho biết Điện lực các quận, huyện sẽ phát tờ rơi về vấn đề bán đúng giá cho CN đến từng doanh nghiệp, nhà trọ. Song song đó, Công ty Điện lực TP, điện lực các quận huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương sẽ tiến hành kiểm tra, trường hợp chủ nhà trọ vi phạm sẽ  xử phạt nghiêm.

M. HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: