Công tác kiểm tra dựa vào đâu?

Nguyên tắc của công tác kiểm tra Đảng dựa vào: tính tự giác của đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng, các cơ quan chức năng (thanh tra, điều tra, các cơ quan quản lý nhà nước…) và kết quả thẩm tra, xác minh của cán bộ kiểm tra thụ lý vụ việc. Trên thực tế đã có bao nhiêu đảng viên bị phát hiện, xử lý kỷ luật thông qua 4 chỗ dựa trên? Câu trả lời là rất ít và thậm chí có nơi không phát hiện được đảng viên có sai phạm từ những cách kiểm tra trên.

Vụ tiêu cực đất đai tại huyện Hóc Môn khiến nhiều cán bộ, đảng viên phải ngồi tù, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khỏe-được cho là điển hình sai phạm của đảng viên, đã không được phát hiện từ tổ chức cơ sở Đảng và các cơ quan chức năng. Trong vụ này, tổ chức Đảng tại cơ sở hầu như đứng ngoài cuộc, ngay cả lúc cơ quan Cảnh sát điều tra đến đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đảng viên của mình, chi bộ và đảng bộ tại đây đều không biết. Như vậy, tổ chức cơ sở Đảng đã không biết đảng viên vi phạm khuyết điểm thì làm sao yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ được.

Có một phương pháp trong đấu tranh với sai phạm của đảng viên được nhiều cơ sở Đảng vận dụng và đạt kết quả cao, là dựa vào quần chúng và những đảng viên mạnh dạn đấu tranh trong nội bộ. Phương pháp này đặt công tác giám sát của Ủy ban kiểm tra các cấp phải được đẩy mạnh, nhất là việc giám sát đảng viên trong chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, công tác kiểm tra nếu chỉ dựa vào quần chúng và đảng viên dám đấu tranh thì chưa đủ, mà cái cần nhất là vai trò của công tác kiểm tra Đảng. Đã đến lúc phải đổi mới phương thức kiểm tra, phát hiện sai phạm của đảng viên, mới đáp ứng được yêu cầu của công tác kiểm tra, giám sát đặt ra, nhất là trong tình hình hiện nay đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng đang có chiều hướng gia tăng.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP