Công tố viên Hàn Quốc yêu cầu bắt giữ 2 cựu quan chức tình báo can thiệp bầu cử

SGGPO
Hai cựu quan chức Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012 đem lại chiến thắng cho bà Park Geun-hye, người đang bị xét xử vì tham nhũng và lạm quyền sau khi bị phế truất hồi tháng 3.
Văn phòng Công tố Trung tâm Seoul ngày 5-9 đã yêu cầu tòa ra lệnh bắt giữ 2 cựu quan chức này và cho biết, một nghi phạm cáo buộc vi phạm luật bầu cử khi lãnh đạo một "cyberteam", nhóm người viết các bình luận trên Internet để lôi kéo cử tri ủng hộ ứng cử viên Park Geun-hye trong cuộc bầu cử 2012. Nghi phạm thứ 2, quan chức hiệp hội người về hưu NIS, bị cáo buộc tìm cách hủy bằng chứng khi công tố viên mở lại điều tra gần đây theo yêu cầu của NIS.
Sau cuộc điều tra đầu tiên bắt đầu vài năm trước, cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon đã bị buộc tội và vào tháng 8 vừa qua đã bị tòa tuyên án 4 năm tù.
Công tố viên Hàn Quốc yêu cầu bắt giữ 2 cựu quan chức tình báo can thiệp bầu cử ảnh 1 Cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon bị tuyên án 4 năm tù trong tháng 8-2017. Ảnh: YONHAP
 Cuộc điều tra riêng của NIS trong tháng 8 cho thấy, trong thời gian 2009-2012 dưới sự chỉ đạo của Won, NIS đã điều hành 30 "cyberteam" để lèo lái dư luận. Cuộc điều tra đã yêu cầu truy tố 48 lãnh đạo các "cyberteam", gồm các quan chức NIS về hưu.
Công tố viên đã thẩm vấn hơn 10 quan chức NIS và các lãnh đạo cyberteam, khám xét hàng chục địa điểm liên quan các hoạt động bí mật.
Công tố viên cho biết đang xem xét sự liên quan của các nghi phạm khác để quyết định có xin lệnh bắt giữ. Các lãnh đạo "cyberteam" có thể bị buộc tội đồng lõa với Won, Yonhap cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây