Công ty PouYuen Việt Nam cho 2.786 công nhân nghỉ việc

SGGPO
Trong số 2.786 công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động, không có lao động thuộc diện hộ nghèo, lao động là người khuyết tật; công nhân được giải quyết đầy đủ các chế độ khi nghỉ việc. 

Sáng 20-6, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (đóng trên địa bàn quận Bình Tân, TPHCM) chấm dứt hợp đồng lao động với 2.786 công nhân.

Công ty PouYuen Việt Nam thành lập từ năm 1996, chuyên gia công các loại giày thể thao xuất khẩu và hiện có hơn 62.000 công nhân đang làm việc (trong đó có 80% là lao động nữ).

Theo công ty, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng của công ty giảm mạnh. Trong tình hình khó khăn chung, từ tháng 4-2020 đến nay, công ty đã điều độ sản xuất, sắp xếp công nhân nghỉ luân phiên chờ việc, song, tình hình đơn hàng đến hết năm 2020 vẫn chưa khả quan. Vì thế, công ty phải cho 2.786 công nhân nghỉ việc.

Công ty PouYuen Việt Nam cho 2.786 công nhân nghỉ việc ảnh 1 Công ty TNHH PouYuen với hơn 62.000 công nhân, là công ty có đông người lao động nhất TPHCM

Việc chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân đã được báo cáo với công đoàn cơ sở và nhận được sự đồng ý. Trong số 2.786 công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động, không có lao động thuộc diện hộ nghèo, lao động là người khuyết tật và các trường hợp không được chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, công ty thực hiện báo trước 45 ngày cho người lao động. Trong thời gian này, người lao động không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương.

Về trợ cấp thôi việc, công ty cũng sẽ trả cho người lao động mỗi năm làm việc cho công ty 1 tháng lương (bình quân của 6 tháng cuối cùng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động). Đối với những tháng lẻ, thời gian được tính theo nguyên tắc: trên 6 tháng được tính là một năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm. Thời gian để tính trợ cấp thôi việc này không tính vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Ban giám đốc và công đoàn công ty sẽ phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) chốt sổ BHXH kịp thời cho công nhân. Đồng thời, hướng dẫn người lao động có nhu cầu đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, để hỗ trợ người lao động chuẩn bị các thủ tục hưởng trợ cấp này một cách thuận lợi. Công ty cũng trả tiền phép năm theo quy định của pháp luật cho người lao động.

Công ty PouYuen Việt Nam cho 2.786 công nhân nghỉ việc ảnh 2 Người lao động Công ty TNHH PouYuen Việt Nam gia công giày thể thao xuất khẩu

Dự kiến, thời gian chia trả tiền lương, trợ cấp thôi việc, tiền phép năm là trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến xác nhận, Công ty PouYuen tuân thủ các quy định pháp luật về BHXH. Thời gian qua, công ty không nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Hàng tháng, công ty trích nộp BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp khoảng 150 tỷ đồng. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ được BHXH TPHCM chốt sổ và nhanh chóng giải quyết các chế độ đầy đủ.

Ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, chính quyền địa phương đã làm việc với Ban giám đốc công ty và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với 2.786 người lao động nghỉ việc. Đến nay, các chế độ đối với công nhân nghỉ việc được công ty đảm bảo chi trả cao hơn chế độ ghi trong thỏa ước lao động tập thể đã thống nhất trước đó với công nhân.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm cho tới

- Theo Tổng cục đường bộ, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện trong số các xe được kiểm tra gần đây lên tới hơn 10%. Nhu cầu vận chuyển tăng lên sau thời gian thực hiện giãn cách tương ứng với việc gia tăng vi phạm về quá tải.

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: