CPI bình quân 9 tháng chỉ tăng 1,82%, thấp nhất kể từ năm 2016

SGGPO
Theo cơ quan thống kê quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9-2021 giảm 0,62% so với tháng trước, khiến CPI bình quân 9 tháng chỉ còn tăng 1,82% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016 (chuỗi CPI bình quân 9 tháng các năm từ 2016 trở lại đây lần lượt tăng 2,07%; 3,79%; 3,57%; 2,5%; 3,85%; và 1,82%).

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có CPI giảm 0,16%

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có CPI giảm 0,16%

Nhóm hàng giảm giá trong tháng 9 (so với tháng trước):

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 1,99%, làm CPI chung giảm 0,37 điểm phần trăm. Nhóm này giảm mạnh chủ yếu do giá tiền thuê nhà giảm để hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cùng với đó, giá điện giảm tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và thời tiết sang thu nên nhu cầu tiêu dùng điện, nước sinh hoạt giảm so với tháng trước.

CPI nhóm giáo dục trong tháng 9 cũng giảm 2,89% so với tháng trước, trái với thông lệ hàng năm, làm CPI chung giảm 0,18 điểm phần trăm do một số địa phương thực hiện miễn, giảm học phí năm học 2021-2022.

Cũng trong nhóm giảm còn có giao thông (giảm 0,16%); hàng ăn và dịch vụ ăn uống (giảm 0,16%); bưu chính - viễn thông (giảm 0,06%).

Nhóm hàng tăng giá trong tháng 9 (so với tháng trước):

Nhóm đồ uống và thuốc lá trong tháng 9-2021 có mức tăng khá cao so với tháng trước (tăng 0,17%), chủ yếu do chi phí vận chuyển tăng và nguồn cung hạn chế.

Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09%.

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng nhẹ 0,03%, trong đó giá thuốc các loại tăng 0,11%.

Các nhóm hàng khác có mức giá tháng 9 tăng không đáng kể so với tháng trước.

Với diễn biến như hiện nay, mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 5454/2022 gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan quản lý thuế.

Thị trường

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />