CPI cả nước tháng 1 tăng 1,74%

(SGGP).- Theo công bố của Tổng cục Thống kê ngày 24-1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước tháng 1-2011 tăng 1,74% so với tháng 12-2010. Như vậy, sau 3 tháng liên tiếp tăng tốc và đạt đỉnh vào cuối năm 2010, tốc độ tăng CPI đã chậm lại. Tuy nhiên, do tháng liền trước đó chỉ số giá tiêu dùng tăng rất cao nên các chuyên gia kinh tế cho rằng chưa thể chủ quan trước nguy cơ lạm phát. Trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, chỉ có bưu chính viễn thông tiếp tục giảm nhẹ. Riêng nhóm giáo dục tháng này tăng rất cao, gần 3%. 

Chiếm quyền số cao nhất trong rổ hàng hóa, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng này tiếp tục tăng tới 2,47%. Cụ thể, gạo, các loại thịt, hải sản và đặc biệt rau xanh tăng giá rất mạnh trong tháng áp Tết Nguyên đán khiến CPI lương thực tăng 2,28%; thực phẩm tăng 2,74%; ăn uống ngoài gia đình tăng 1,8%.

Nhóm hàng may mặc, mũ nón, giày dép tăng 1,81% do nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thời trang giữ ấm tăng cao trong đợt rét kéo dài vừa qua; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,33%. Chỉ số giá vàng tháng 1 giảm 0,05% so với tháng 12-2010; chỉ số giá USD giảm 0,32% trong cùng kỳ. So với tháng 1-2010, CPI tháng 1-2011 tăng 12,17%.

A. THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế