Củ Chi cần phát triển mạnh ngành nghề đặc thù

(SGGP).- Sáng 25-11, đoàn lãnh đạo TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà dẫn đầu đã kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX (về các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2011 – 2013) tại huyện Củ Chi.

Một trong những khó khăn lớn hiện nay của huyện ngoại thành này là thiếu vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn. Trong dự án Trung tâm giao dịch triển lãm nông sản, TP đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng với tổng kinh phí 123 tỷ đồng nhưng đến nay kế hoạch vốn TP chỉ ghi được 40 tỷ đồng nên huyện đề nghị TP sớm bổ sung 83 tỷ đồng. “Đây là dự án được dân đồng thuận giải tỏa 100% vì tính thiết thực của dự án nhưng đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường nên bà con rất bức xúc” bà Tô Từ Nguyên, Phó Bí thư huyện ủy Củ Chi, nói. Kế đó, dự án đầu tư xây dựng Công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn (từ tỉnh lộ 8 đến Rạch Tra) cơ bản đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện còn 11 hộ dân bố trí nền đất tái định cư. Để phục vụ nhu cầu tái định cư của 11 hộ này, huyện Củ Chi đề nghị TP bố trí 2,939 tỷ đồng cho huyện làm chủ đầu tư khu tái định cư. Đồng thời cũng đề xuất TP sớm triển khai dự án xây dựng bờ bao bờ hữu sông Sài Gòn (qua đến 7 xã của huyện Củ Chi) để giảm thiệt hại cho dân mỗi khi triều cường lên.

Huyện Củ Chi cũng đề nghị lãnh đạo TP ghi vốn để triển khai dự án nâng cấp tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ huyện với tổng kinh phí 185,510 tỷ đồng. Riêng dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ dự án xây dựng Công viên Sài Gòn Safari (đã được UBND TP quyết định ghi vốn chuẩn bị đầu tư lập dự án với tổng mức đầu tư 185 tỷ đồng quy mô 28,5ha), hiện huyện đang lập phương án đầu tư. Để kịp phục vụ tái định cư cho giai đoạn 1, huyện đề nghị TP ghi vốn để làm hồ sơ.

Trước thực tế này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà chỉ đạo các sở: Tài chính, KH-ĐT nghiên cứu đề xuất thực hiện thủ tục ghi vốn cho các dự án trên để TP xem xét, giải quyết. Ngân sách TP cũng đang rất khó khăn nhưng không có nghĩa là không đầu tư. Vấn đề là nghiên cứu tính cấp thiết của dự án để ưu tiên bố trí vốn sớm và làm dự án nào phải dứt điểm dự án đó để tránh lãng phí. Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà cũng chỉ đạo huyện Củ Chi cần phải phát huy thế mạnh khác biệt của mình so với các địa phương khác trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa để thúc đẩy phát triển, như: phát triển bò sữa, đàn heo, hoa lan, cây cảnh… Là địa phương có số lượng khu, cụm công nghiệp nhiều, huyện cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp và đề xuất trách nhiệm các sở ngành cùng tham gia.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Lễ hội Mảnh ghép nước Đức

Ngày 28-11, Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM đã tổ chức lễ hội Mảnh ghép nước Đức nhân kỷ niệm 30 năm thống nhất nước Đức (1990 - 2020) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975 - 2020).

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP