Ngày mai 19-7, khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XII

Cử tri mong Quốc hội tăng giám sát những vấn đề bức xúc

Ngày mai, 19-7, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Để chuẩn bị cho kỳ họp này, hôm qua 17-7, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hoàn thành bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới kỳ họp.

Theo đó, cử tri yêu cầu các ĐBQH khóa XII cần thường xuyên giữ mối liên hệ và dành nhiều thời gian để tiếp dân, tiếp xúc với cử tri và nhân dân. Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức nhà nước, nhất là giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân. Mỗi ĐBQH phải thực sự là tấm gương sáng trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có bản lĩnh và dũng khí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đông đảo cử tri mong muốn tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII, các vị ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn, bầu và phê chuẩn những người thực sự tiêu biểu đảm nhiệm những chức vụ trong bộ máy Nhà nước ở Trung ương.

Về lập pháp, Quốc hội cần phát huy trí tuệ, năng lực để nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác lập pháp; kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; xây dựng luật cần theo hướng cụ thể, đồng bộ, kịp thời, sát thực tế, khắc phục tình trạng luật đã có hiệu lực thi hành nhưng phải chờ văn bản hướng dẫn, làm cho luật chậm đi vào cuộc sống.

Tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát các lĩnh vực mà nhân dân có nhiều ý kiến bức xúc, nhất là trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, cải cách tư pháp, cải cách hành chính...

Những người được Quốc hội bầu và phê chuẩn giữ các chức vụ trong bộ máy nhà nước cần có chương trình hành động gửi đến UBTVQH và Ủy ban Trung ương MTTQ để giám sát. Quốc hội cần thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm theo định kỳ 1 hoặc 2 năm một lần đối với những chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. 

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP