Ngày mai 19-7, khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XII

Cử tri mong Quốc hội tăng giám sát những vấn đề bức xúc

Ngày mai, 19-7, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Để chuẩn bị cho kỳ họp này, hôm qua 17-7, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hoàn thành bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới kỳ họp.

Theo đó, cử tri yêu cầu các ĐBQH khóa XII cần thường xuyên giữ mối liên hệ và dành nhiều thời gian để tiếp dân, tiếp xúc với cử tri và nhân dân. Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức nhà nước, nhất là giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân. Mỗi ĐBQH phải thực sự là tấm gương sáng trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có bản lĩnh và dũng khí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đông đảo cử tri mong muốn tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII, các vị ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn, bầu và phê chuẩn những người thực sự tiêu biểu đảm nhiệm những chức vụ trong bộ máy Nhà nước ở Trung ương.

Về lập pháp, Quốc hội cần phát huy trí tuệ, năng lực để nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác lập pháp; kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; xây dựng luật cần theo hướng cụ thể, đồng bộ, kịp thời, sát thực tế, khắc phục tình trạng luật đã có hiệu lực thi hành nhưng phải chờ văn bản hướng dẫn, làm cho luật chậm đi vào cuộc sống.

Tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát các lĩnh vực mà nhân dân có nhiều ý kiến bức xúc, nhất là trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, cải cách tư pháp, cải cách hành chính...

Những người được Quốc hội bầu và phê chuẩn giữ các chức vụ trong bộ máy nhà nước cần có chương trình hành động gửi đến UBTVQH và Ủy ban Trung ương MTTQ để giám sát. Quốc hội cần thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm theo định kỳ 1 hoặc 2 năm một lần đối với những chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. 

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP