Cuba đề nghị Nga cấp dầu mỏ

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét khả năng nối lại việc cung cấp thường xuyên dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí khác cho đảo quốc Caribe này.

Cuộc khủng hoảng sản xuất dầu tại Venezuela đã gây ảnh hưởng lớn tới nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế Cuba, do đó, nước này đang phải tìm các nhà cung cấp quốc tế khác để có thể đáp ứng nhu cầu về dầu mỏ trong nước. Để giảm bớt tác động của những vấn đề trên tới người dân, Cuba cũng đã buộc phải từng bước hạn chế sử dụng năng lượng, mặc dù việc này gây ảnh hưởng tới sự phát triển trung và dài hạn của một số dự án trong nước.

Những năm qua, Venezuela cung cấp cho Cuba 80-90.000 thùng dầu/ngày, thậm chí có lúc vượt ngưỡng 100.000 thùng/ngày, coi đó là nguồn chi trả cho 40.000 giáo sư, bác sĩ, giáo viên Cuba đang làm việc tại Venezuela. Hiện nguồn cung dầu mỏ này đã giảm 20% và đang gây ra những tác động nhất định tới cả nguồn cung năng lượng nội địa của Cuba cũng như dự trữ ngoại tệ của nước này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.