Cuba đề nghị Nga cấp dầu mỏ

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét khả năng nối lại việc cung cấp thường xuyên dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí khác cho đảo quốc Caribe này.

Cuộc khủng hoảng sản xuất dầu tại Venezuela đã gây ảnh hưởng lớn tới nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế Cuba, do đó, nước này đang phải tìm các nhà cung cấp quốc tế khác để có thể đáp ứng nhu cầu về dầu mỏ trong nước. Để giảm bớt tác động của những vấn đề trên tới người dân, Cuba cũng đã buộc phải từng bước hạn chế sử dụng năng lượng, mặc dù việc này gây ảnh hưởng tới sự phát triển trung và dài hạn của một số dự án trong nước.

Những năm qua, Venezuela cung cấp cho Cuba 80-90.000 thùng dầu/ngày, thậm chí có lúc vượt ngưỡng 100.000 thùng/ngày, coi đó là nguồn chi trả cho 40.000 giáo sư, bác sĩ, giáo viên Cuba đang làm việc tại Venezuela. Hiện nguồn cung dầu mỏ này đã giảm 20% và đang gây ra những tác động nhất định tới cả nguồn cung năng lượng nội địa của Cuba cũng như dự trữ ngoại tệ của nước này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.