Cuba tiếp quản ghế chủ tịch CELAC

(SGGPO).- Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã bế mạc ngày 28-1 tại thủ đô Santiago của Chile với việc thông qua Tuyên bố Santiago, trong đó nhấn mạnh cam kết của các nước thành viên xây dựng một khối liên kết độc lập và có chủ quyền, tiến bước trên con đường phát triển bền vững tại khu vực này.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước cũng đã thông qua một loạt thông cáo đặc biệt, trong đó ủng hộ chủ quyền của Argentina đối với quần đảo Malvinas đang tranh chấp với Anh, phản đối Mỹ cấm vận chống Cuba, ủng hộ nhân dân Haiti tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm chống khủng bố và buôn bán ma túy dưới mọi hình thức.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã trao chức chủ tịch luân phiên CELAC cho Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Tổng thống nước chủ nhà Sebastian Pinera đã trao chức chủ tịch luân phiên CELAC cho Chủ tịch Cuba Raul Castro, đánh dấu sự tái hội nhập đầy đủ của quốc đảo tại Mỹ Latinh sau khi bị trục xuất khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) năm 1962 dưới sức ép của Mỹ.

Phát biểu nhân dịp này, Chủ tịch Raul Castro khẳng định Cuba sẽ nỗ lực góp phần tăng cường chủ quyền, thúc đẩy liên kết hợp tác và đoàn kết giữa các nước, đồng thời đấu tranh chống những hành động can thiệp, đe dọa và sử dụng vũ lực trong quan hệ giữa các quốc gia. Ông nhấn mạnh Cuba sẽ nỗ lực phấn đấu cho hòa bình, công lý, phát triển và sự hiểu biết giữa các dân tộc tại Mỹ Latinh và Caribe trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa các nước. Chính phủ Cuba cũng bác bỏ những hành động can thiệp, tấn công, đe dọa và sử dụng vũ lực trong giải quyết các bất đồng giữa các quốc gia.

Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định mục tiêu cao cả nhất của nước này là đóng góp mọi nỗ lực có thể để củng cố “cơ chế phối hợp và hội nhập đầu tiên có sự tham gia của tất cả 33 nước ở Mỹ Latinh và Caribe”.

CELAC được chính thức thành lập tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất, tháng 12-2011 tại thủ đô Caracas của Venezuela, với các thành viên bao gồm tất cả các nước châu Mỹ, trừ Mỹ và Canada, nhằm thúc đẩy thương mại khu vực và hợp tác về mặt thể chế. Tổ chức này ra đời cũng nhằm thay thế vai trò của OAS, một thể chế đã lỗi thời và luôn bị Mỹ thao túng.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.