Cứu các rạn san hô bằng gạch in 3D

SGGP
Các nhà hải dương học tại Đại học Hồng Công đã phát triển những viên gạch được in 3D bằng đất sét và sau đó được nung trong lò nung ở nhiệt độ 1.125oC thành đất nung nhằm tạo ra các rạn san hô nhân tạo ở Công viên biển Hoi Ha Wan. 

Công viên biển này rộng 2,6km2 là một điểm nóng đa dạng sinh học của địa phương và là nơi sinh sống của hơn 60 loài san hô. Tuy nhiên, sau một trận siêu bão đã phá hủy 80% san hô trong khu vực vào năm 2018 và rất ít loài sống sót.

Các nhà khoa học tham gia dự án cho biết, đất nung sẽ bị xói mòn một cách tự nhiên theo thời gian, nghĩa là trong vài thập niên nữa, tất cả những gì còn lại sẽ là san hô mới. 

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây