Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump bị bắt giữ

SGGP
Ngày 20-8, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ ông Steve Bannon, cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, do các công tố viên liên bang cáo buộc nhân vật này và 3 đối tượng khác lừa đảo hàng trăm ngàn USD của các nhà tài trợ quyên góp cho dự án xây bức tường dọc biên giới với Mexico.

Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Steve Bannon bị bắt. Ảnh: CNN

Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Steve Bannon bị bắt. Ảnh: CNN

Theo các công tố viên Mỹ, chiến dịch huy động vốn cộng đồng trực tuyến có tên “Chúng ta xây dựng bức tường” đã quyên góp được hơn 25 triệu USD. Mặc dù các bị đơn tuyên bố sẽ sử dụng số tiền này cho dự án xây dựng, nhưng thay vào đó họ lại sử dụng cho lợi ích riêng.

Theo BBC,  Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, 4 người gồm: Bannon, Brian Kolfage, Andrew Badolato và Timothy Shea đã “lừa đảo hàng trăm ngàn nhà tài trợ”. Ông Bannon đã nhận được hơn 1 triệu USD, ít nhất một phần trong số đó ông dùng để trang trải các chi phí cá nhân. Trong khi đó, ông Brian Kolfage Kolfage, người sáng lập chiến dịch “Chúng ta xây bức tường” năm 2016, đã lén lút lấy 350.000 USD dùng cho mục đích cá nhân. Cả 4 bị cáo đều bị truy tố tội danh âm mưu lừa đảo qua điện thoại và tội danh âm mưu rửa tiền. Mỗi bị cáo có thể bị phạt tối đa là 20 năm tù.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />