Cứu sống bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp hiếm gặp

(SGGP).- Ngày 2-11, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi mới 3 tháng tuổi ở Hà Nội bị viêm cơ tim do virus gây suy tim và sốc tim rất hiếm gặp. Bệnh nhi là cháu Trần Hồng Quang, được gia đình đưa vào nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, bú kém, chân tay lạnh, nổi vân tím toàn thân, bụng chướng to. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp do virus, quả tim gần như không co bóp, tính mạng nguy kịch nếu không được điều trị kịp thời.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu truyền thuốc trợ tim, thuốc vận mạch và đặt thở máy cho bệnh nhi. Bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện, đáp ứng thuốc nên sau 2 ngày đã được bỏ máy thở để tự thở, chân tay ấm dần và mạch tốt hơn trước. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực gần 10 ngày, đến nay sức khỏe đã ổn định. Dự kiến trong tuần tới cháu Quang sẽ được ra viện và đáng mừng là không bị di chứng gì.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc