Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ

SGGPO
Hơn 2 giờ 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã khoan, gặm sọ rộng ra, lấy thành công thanh sắt phi 12 rỉ sét, dài khoảng 10cm cắm vào nhu mô não hơn 3cm... của bệnh nhân. 

Sáng 21-9, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cứu sống kịp thời cho bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ, nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân Cao Khải H. (50 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) khi dẫn bộ xe đạp qua cầu, do dốc trơn trượt khiến bệnh nhân bị ngã, đầu va vào cột bê tông và bị thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng chẩm. Bệnh nhân được người dân phát hiện, liên hệ thợ cắt thanh sắt ra khỏi cây bê tông và nhanh chóng đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu; sau đó chuyển gấp đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau đầu nhiều, dị vật là thanh sắt rỉ sét vùng chẩm, đâm xuyên sọ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính, ghi nhận dị vật cản quang kim loại vùng chẩm, đỉnh vào trong nhu mô não, tụ khí nội sọ. Nhận định đây là tai nạn hy hữu nghiêm trọng, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân. Êkíp do BS.CKI Nguyễn Thanh Lâm cùng các cộng sự thực hiện hơn 2 giờ 40 phút phẫu thuật. Các bác sĩ đã khoan, gặm sọ rộng ra, lấy thành công thanh sắt phi 12 rỉ sét, dài khoảng 10cm cắm vào nhu mô não hơn 3cm, não xung quanh có nhiều dịch lợn cợn kèm xuất huyết dưới màng cứng, tiến hành lấy máu tụ (khoảng 30 gram) bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp.
Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ ảnh 1 Thanh sắt phi 12 bị rỉ sét, dài khoảng 10cm, đâm vào đầu bệnh nhân 3cm... được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống kịp thời 

Đây là tai nạn hy hữu, nhưng rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ được sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm); sau đó được phẫu thuật cấp cứu kịp thời ở bệnh viện có chuyên khoa sâu. Do hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn và là lao động chính trong gia đình, nên bệnh viện sử dụng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, cùng kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí điều trị.

Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ ảnh 2 Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công 

BS.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện lưu ý, trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể là không nên rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên…

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 30-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thay đổi chính sách ưu tiên vaccine, ưu tiên cho TPHCM

Thủ tướng kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.