Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ

SGGPO
Hơn 2 giờ 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã khoan, gặm sọ rộng ra, lấy thành công thanh sắt phi 12 rỉ sét, dài khoảng 10cm cắm vào nhu mô não hơn 3cm... của bệnh nhân. 

Sáng 21-9, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cứu sống kịp thời cho bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ, nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân Cao Khải H. (50 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) khi dẫn bộ xe đạp qua cầu, do dốc trơn trượt khiến bệnh nhân bị ngã, đầu va vào cột bê tông và bị thanh sắt thừa đâm xuyên vào vùng chẩm. Bệnh nhân được người dân phát hiện, liên hệ thợ cắt thanh sắt ra khỏi cây bê tông và nhanh chóng đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu; sau đó chuyển gấp đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau đầu nhiều, dị vật là thanh sắt rỉ sét vùng chẩm, đâm xuyên sọ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính, ghi nhận dị vật cản quang kim loại vùng chẩm, đỉnh vào trong nhu mô não, tụ khí nội sọ. Nhận định đây là tai nạn hy hữu nghiêm trọng, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật cho bệnh nhân. Êkíp do BS.CKI Nguyễn Thanh Lâm cùng các cộng sự thực hiện hơn 2 giờ 40 phút phẫu thuật. Các bác sĩ đã khoan, gặm sọ rộng ra, lấy thành công thanh sắt phi 12 rỉ sét, dài khoảng 10cm cắm vào nhu mô não hơn 3cm, não xung quanh có nhiều dịch lợn cợn kèm xuất huyết dưới màng cứng, tiến hành lấy máu tụ (khoảng 30 gram) bơm rửa vết mổ, cầm máu, đặt ống dẫn lưu. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, đang được theo dõi và điều trị tiếp.
Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ ảnh 1 Thanh sắt phi 12 bị rỉ sét, dài khoảng 10cm, đâm vào đầu bệnh nhân 3cm... được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống kịp thời 

Đây là tai nạn hy hữu, nhưng rất nguy hiểm, bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ được sơ cứu tại chỗ hợp lý (cắt và giữ nguyên thanh sắt xuyên vào đầu, cố định tạm); sau đó được phẫu thuật cấp cứu kịp thời ở bệnh viện có chuyên khoa sâu. Do hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn và là lao động chính trong gia đình, nên bệnh viện sử dụng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, cùng kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí điều trị.

Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên sọ ảnh 2 Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công 

BS.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện lưu ý, trong sơ cứu và cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể là không nên rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu, đặc biệt là nghi ngờ có đâm vào mạch máu lớn. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm, khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương mạch máu, thần kinh thêm trầm trọng, tạo khó khăn khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên…

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />