Cứu sống tài xế xe tải bị tai nạn nguy kịch

(SGGP).- Ngày 27-12, sau 1 ngày được các y bác sĩ phẫu thuật khẩn song song 2 ê kíp kéo dài 8 giờ, bệnh nhân Phan Văn Nghĩa (50 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) đã qua cơ nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân Nghĩa - tài xế xe tải, bị tai nạn đụng xe tải khác, được chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi TPHCM) trong tình trạng sốc, huyết áp không đo được, chân trái gãy hở, có nhiều dị vật và lộ xương chày. Qua hình ảnh chụp chẩn đoán, bệnh nhân bị gãy hàng loạt cung trước xương sườn từ 2 đến 7 (trái). Ê kíp mở ổ bụng thám sát phát hiện gần như toàn bộ nội tạng bên trong bị dập nghi do bị tác động va đập mạnh từ bên ngoài. Ổ bụng có khoảng 1.000ml máu cục và loãng.

Hai ê kíp ngoại tổng quát và chấn thương chỉnh hình tiến hành ca phẫu thuật song song kéo dài suốt 8 giờ, truyền 1.500ml hồng cầu lắng và 300ml huyết tương, làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Sáng 27-12, sức khỏe bệnh nhân ổn định (ảnh). Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bị đa chấn thương rất nặng, nguy kịch, nếu chuyển viện chậm hoặc xử lý cấp cứu không kịp thời, chắc chắn bệnh nhân khó qua khỏi.

HẢI THỤY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).