Cứu sống trẻ bị viêm cơ tim tối cấp

SGGP
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhi N.H.K. (15 tuổi, ngụ Cà Mau) bị viêm cơ tim tối cấp.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lừ đừ, môi tái, mạch chậm 45 lần/phút kèm trụy tim mạch. Ngay lập tức, bệnh nhi được thở oxy, dùng thuốc vận mạch tăng nhịp tim và tăng sức co bóp cơ tim nhưng tình trạng không cải thiện. Hội chẩn giữa các bác sĩ Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc và Tim mạch đã quyết định đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhi để điều chỉnh tần số tim.

Sau khi đặt máy tạo nhịp và sử dụng thuốc vận mạch tăng sức co bóp cơ tim, tình trạng huyết động học của bệnh nhi có cải thiện. Bé được chuyển vô khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục theo dõi sát tình trạng huyết động và tổn thương gan thận. Tuy nhiên, bệnh nhi đột ngột bị rối loạn nhịp tim nặng với cơn nhịp nhanh thất gây trụy tim mạch rồi ngưng tim. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngưng tim đồng thời tiến hành báo động đỏ nội viện huy động đội ECMO cấp cứu bệnh nhi. Sau khi hệ thống ECMO được vận hành, tình trạng bệnh nhi dần cải thiện. Sau 11 ngày chiến đấu căng thẳng, chức năng co bóp cơ tim của bệnh nhi đã dần phục hồi nhưng nhịp tim vẫn còn lệ thuộc vào máy tạo nhịp.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc