Vụ bê bối đổi dầu lấy lương thực của Iraq

Cựu Thủ tướng Ấn Độ Natwar Singh bị cáo buộc có liên quan

Cựu Thủ tướng Ấn Độ Natwar Singh.

TTXVN dẫn lời đại sứ Ấn Độ tại Croatia Anil Mathrani, người từng gần gũi với cựu Thủ tướng Natwar Singh đã xác nhận các cáo buộc nói rằng, nhà cựu lãnh đạo Ấn Độ có được hưởng lợi trong chương trình đổi dầu lấy lương thực của Iraq.

Ông Mathrani tuyên bố trên đài truyền hình Aaj Tak tại Ấn Độ rằng, ông Singh đã nhận được một phiếu cho phép mua dầu đặc biệt của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein để mua dầu của Iraq với giá rất rẻ.

Năm 2001, ông Singh dẫn đầu một phái đoàn gồm bốn người đến Iraq, trong đó có ông Mathrani. Và ông Singh đã nhận được hai phiếu đặc biệt trong chuyến công du này, một cho cá nhân ông và một cho đảng Quốc đại.

Một báo cáo về cuộc điều tra của LHQ cho rằng, ông Hussein đã lợi dụng chương trình đổi dầu lấy lương thực để rút gần 2 tỉ USD tiền hối lộ, đồng thời cho biết ông Singh và đảng Quốc đại nhận được các phiếu khác nhau để mua 4 triệu thùng dầu.

Ông Singh bác bỏ cáo buộc đó và hiện nay ông vẫn giữ chức Bộ trưởng không bộ trong nội các Ấn Độ.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây