Đà Nẵng: Hơn 30 ca nghi mắc Covid-19, xét nghiệm 8.000 người tại Khu công nghiệp An Đồn

SGGPO
Sáng 12-5, ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, hơn 30 trường hợp là F1 của nữ nhân viên tổng đài làm việc ở Khu công nghiệp An Đồn nghi mắc Covid-19 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Tin liên quan

Lối vào Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được dựng rào chắn

Lối vào Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được dựng rào chắn

Ngay trong đêm 11-5, lực lượng chức năng quận Sơn Trà đã tiến hành khoanh vùng tạm thời Khu công nghiệp An Đồn. Ngành y tế quận Sơn Trà bố trí khu vực đối diện cổng Khu công nghiệp An Đồn để các công nhân và người dân sống xung quanh khu vực này đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng: Hơn 30 ca nghi mắc Covid-19, xét nghiệm 8.000 người tại Khu công nghiệp An Đồn ảnh 1 Người dân xếp hàng để đăng ký khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm

Ông Phạm Hồng Nam cho biết, từ đêm qua cho đến sáng nay 12-5, lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong khu vực Khu công nghiệp An Đồn với 8.000 mẫu xét nghiệm. Trong số các ca nghi mắc Covid-19 này có rất nhiều người làm chung Công ty CP Trường Minh chi nhánh Đà Nẵng.

"Chúng tôi lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt tất cả các công ty. Hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành khoanh vùng tất cả nơi ở của F0 trên địa bàn trong toàn TP Đà Nẵng”, ông Nam cho biết.

Trước đó, lúc 5 giờ 30, Tiểu đoàn Phòng hóa 78 (Quân khu V) sử dụng 5 xe chuyên dụng để phun xịt khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Đà Nẵng: Hơn 30 ca nghi mắc Covid-19, xét nghiệm 8.000 người tại Khu công nghiệp An Đồn ảnh 2 Tiến hành phun khử khuẩn đường vào Khu công nghiệp An Đồn

Liên quan đến trường hợp là 1 nữ công nhân làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo yêu cầu các Chủ tịch quận, huyện huy động toàn lực truy vết các ca F1 liên quan trong đêm, cách ly ngay, sáng 12-5 phải có kết quả xét nghiệm.

Theo ghi nhận đến ngày 11-5, có 9 điểm phong tỏa (có thiết lập vùng cách ly y tế theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng); 29 khu vực phong tỏa mềm lập chốt chắn hạn chế ra vào. Đã ghi nhận 44 điểm nóng - là nơi các bệnh nhân Covid tới và có nguy cơ cao, phải truy vết gấp F1.

* Sáng cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo kết luận của ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 11-5.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng kêu gọi người dân đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch bằng cách, như: tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; tự giác khai báo kịp thời, trung thực ngay khi biết thông tin có tiếp xúc với các F0, F1 hoặc đến những địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo của cơ quan chức năng; chủ động tố giác, thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các cá nhân, tổ chức, địa điểm có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

UBND các quận, huyện tập trung thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó yêu cầu: quận Hải Châu và quận Sơn Trà lấy 2.500 - 3.000 mẫu/ngày; huyện Hòa Vang lấy ít nhất 1.000 mẫu/ngày; các quận khác lấy ít nhất 2.000 mẫu/ngày. Lưu ý phát mẫu điều tra dịch tễ cho các F1, F2 ngay khi phát hiện chứ không chờ đến khi có thông tin về ca nhiễm liên quan.

Sở Y tế TP Đà Nẵng khẩn trương hỗ trợ nhân lực cho quận Hải Châu và quận Sơn Trà trong việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết, khoanh vùng… để đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tại các điểm nóng trên địa bàn 2 quận. 

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.