Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

SGGPO
Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng nay 23-10, đại biểu Đoàn TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã rớt nước mắt, nghẹn ngào khi nói về những đứa trẻ, con cái, cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình), tại nghị trường Quốc hội sáng nay (23-10), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TPHCM) khiến nhiều người trầm tư suy nghĩ khi bà nêu lên câu hỏi: “Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động?”.

Ông Vũ Tiến Lộc hiện là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – đại diện bảo vệ cho giới chủ doanh nghiệp sử dụng lao động.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt tại nghị trường Quốc hội sáng nay khi  khi nói về cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Câu hỏi của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TPHCM) bắt nguồn từ ý kiến của đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, những quy định về giữ nguyên giờ làm việc bình thường của người lao động như quy định hiện hành (48 giờ/tuần) và tăng thêm giờ làm thêm đối với người lao động từ 300 giờ/năm (như hiện hành) lên 400 giờ/năm… là hợp lý và nhân văn nếu dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, cần phải trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc về quan điểm này và thấy “bất ngờ” khi ông Lộc nói đây là “tự nguyện” của người lao động.

“Bởi vì tôi nghe rất nhiều công nhân và rất nhiều người làm công tác công đoàn, nói rằng công nhân không muốn làm thêm giờ, dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ”- bà Quyết Tâm nêu dẫn chứng.

Nêu ra câu hỏi “vì sao mà người lao động phải làm thêm giờ?”, đại biểu Đoàn TPHCM khẳng định rằng, “đó là vì tiền lương, thu nhập hiện nay của công nhân thực sự không đủ để trang trải cuộc sống”.

Đề cập câu chuyện thu nhập – đời sống của công nhân, lao động hiện nay, bà Quyết Tâm đề nghị: Chúng ta hãy nhìn thực tế vào cái dáng vẻ của người công nhân, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc và thực tế cuộc sống.

Bà lặng người một lúc khi nói: “Hãy nhìn vào những đứa trẻ…” - rồi rớt nước mắt vì không kìm được xúc động khi nói tiếp - “mà cha mẹ của họ phải gởi về quê". Giọng nghẹn ngào, đại biểu TPHCM nói: “Có người mẹ người cha nào muốn xa con mình hay không? Thậm chí 1 năm, 2 năm mới về quê, thấy mặt con”.  

“Những người lao động như thế, họ không muốn cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng của xã hội, họ phải đi tìm việc làm. Mà nói là họ tự nguyện để làm thêm giờ, tôi cho rằng cần phải làm sáng tỏ vấn đề này”- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo bà, người lao động không tự nguyện, mà họ phải làm thêm để có thu nhập. Vậy vai trò của Quốc hội là phải làm chính sách thế nào để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, có thời giờ để học tập, nâng cao tay nghề, chăm sóc bản thân, gia đình… Đó là những quyền con người được hiến pháp quy định.

Bà nêu câu hỏi: “Các đại biểu có nghĩ đến những quy định về quyền con người được quy định trong hiến pháp phải bảo vệ như thế nào không? Hãy nghĩ đến trách nhiệm của giới chủ với người lao động nữa!".

Theo bà, tính “nhân văn” ở đây chính là bảo vệ quyền con người trong quan hệ sử dụng lao động.

“Tôi muốn nói thêm rằng sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ và không nên dựa chủ yếu vào sức lao động của người lao động mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc. Đó là sự tiến bộ của xã hội. Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động?!”- bà Quyết Tâm kết thúc tranh luận bằng câu hỏi này.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là đảm bảo cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn