Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

SGGPO
Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng nay 23-10, đại biểu Đoàn TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã rớt nước mắt, nghẹn ngào khi nói về những đứa trẻ, con cái, cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình), tại nghị trường Quốc hội sáng nay (23-10), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TPHCM) khiến nhiều người trầm tư suy nghĩ khi bà nêu lên câu hỏi: “Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động?”.

Ông Vũ Tiến Lộc hiện là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – đại diện bảo vệ cho giới chủ doanh nghiệp sử dụng lao động.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt tại nghị trường Quốc hội sáng nay khi  khi nói về cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Câu hỏi của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TPHCM) bắt nguồn từ ý kiến của đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, những quy định về giữ nguyên giờ làm việc bình thường của người lao động như quy định hiện hành (48 giờ/tuần) và tăng thêm giờ làm thêm đối với người lao động từ 300 giờ/năm (như hiện hành) lên 400 giờ/năm… là hợp lý và nhân văn nếu dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, cần phải trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc về quan điểm này và thấy “bất ngờ” khi ông Lộc nói đây là “tự nguyện” của người lao động.

“Bởi vì tôi nghe rất nhiều công nhân và rất nhiều người làm công tác công đoàn, nói rằng công nhân không muốn làm thêm giờ, dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ”- bà Quyết Tâm nêu dẫn chứng.

Nêu ra câu hỏi “vì sao mà người lao động phải làm thêm giờ?”, đại biểu Đoàn TPHCM khẳng định rằng, “đó là vì tiền lương, thu nhập hiện nay của công nhân thực sự không đủ để trang trải cuộc sống”.

Đề cập câu chuyện thu nhập – đời sống của công nhân, lao động hiện nay, bà Quyết Tâm đề nghị: Chúng ta hãy nhìn thực tế vào cái dáng vẻ của người công nhân, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc và thực tế cuộc sống.

Bà lặng người một lúc khi nói: “Hãy nhìn vào những đứa trẻ…” - rồi rớt nước mắt vì không kìm được xúc động khi nói tiếp - “mà cha mẹ của họ phải gởi về quê". Giọng nghẹn ngào, đại biểu TPHCM nói: “Có người mẹ người cha nào muốn xa con mình hay không? Thậm chí 1 năm, 2 năm mới về quê, thấy mặt con”.  

“Những người lao động như thế, họ không muốn cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng của xã hội, họ phải đi tìm việc làm. Mà nói là họ tự nguyện để làm thêm giờ, tôi cho rằng cần phải làm sáng tỏ vấn đề này”- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo bà, người lao động không tự nguyện, mà họ phải làm thêm để có thu nhập. Vậy vai trò của Quốc hội là phải làm chính sách thế nào để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, có thời giờ để học tập, nâng cao tay nghề, chăm sóc bản thân, gia đình… Đó là những quyền con người được hiến pháp quy định.

Bà nêu câu hỏi: “Các đại biểu có nghĩ đến những quy định về quyền con người được quy định trong hiến pháp phải bảo vệ như thế nào không? Hãy nghĩ đến trách nhiệm của giới chủ với người lao động nữa!".

Theo bà, tính “nhân văn” ở đây chính là bảo vệ quyền con người trong quan hệ sử dụng lao động.

“Tôi muốn nói thêm rằng sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ và không nên dựa chủ yếu vào sức lao động của người lao động mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc. Đó là sự tiến bộ của xã hội. Sự tiến bộ xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động?!”- bà Quyết Tâm kết thúc tranh luận bằng câu hỏi này.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Theo cảnh báo mới nhất của Cơ quan dự báo bão Nhật Bản và các trung tâm cảnh báo thiên tai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì ngày 12-11, một áp thấp nhiệt đới mới hình thành trên vùng biển phía Đông, miền Trung Philippines. 

Bút Sài Gòn

Do cục tác

- Mấy bữa rày dân tình có con đang học cấp 3 xôn xao. Lý do là có một trường đại học mới tinh khẳng định chỉ tuyển nhân tài thuộc dạng tinh hoa. Học phí vì thế mà cũng mắc, cỡ 800 triệu đồng/năm đổ lên.

Giao thông - Đô thị

Hơn 812.000 ô tô dán thẻ E tag thu phí không dừng

Ngày 13-11, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, toàn quốc hiện có hơn 812.000 ô tô (trên tổng số 3 triệu xe) đã dán thẻ E tag để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, trong đó có gần 200.000 xe dán tại các trung tâm đăng kiểm.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn

TIN BUỒN


Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Phú, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng  LÊ THỊ A