Đài Loan đưa quân ra đảo Trường Sa

Máy bay F 16 của không quân Đài Loan

Tờ "Thái Dương" ngày 16-12 cho biết giới quân sự Đài Loan xác nhận tin vừa qua Đài Loan đã đưa 600 quân ra đồn trú tại đảo Thái Bình ở quần đảo Trường Sa, đồng thời đang có chương trình bí mật tiến hành xây dựng sân bay quân sự trên đảo này.

Giám đốc Sở tuần tra biển Đài Loan, tướng Hứa Huệ Hữu, ngày 15-12 được tờ báo dẫn lời cho biết xuất phát từ vấn đề cứu hộ nhân đạo và nhu cầu tuần tra biển, Đài Loan có kế hoạch xây dựng sân bay có đường băng khoảng 1.000 mét trên đảo chỉ có diện tích 0,49 Km2, nhưng các loại máy bay như C-130, F-16, Mirage-2000, máy bay chống tàu ngầm S-2T và chiếc máy bay "Không quân số 1" của tổng thống có thể cất hạ cánh.

Tuy nhiên, tờ báo cho biết các nghị sĩ Quốc hội Đài Loan đang chất vấn về kế hoạch này, vì họ cho rằng đây là khu vực nhạy cảm đang có tranh chấp, việc xây dựng sân bay quân sự có thể làm cho các nước có liên quan lo ngại và từ đó có thể làm cho tranh chấp ngày càng nghiêm trọng.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây