Đảm bảo cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài có “Tết xa quê đầm ấm”

(SGGP).- Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), trong năm 2015, cả nước đã đưa được 115.980 lao động đi làm việc tại nước ngoài, vượt 122% so với kế hoạch năm và bằng 108,5% so với tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2014. Đây là năm thứ hai liên tiếp, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm.

Tại buổi gặp mặt báo chí đầu xuân tổ chức ngày 28-1 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, để đảm bảo cho người lao động đang làm việc ở nước ngoài đón Tết Nguyên đán Bính Thân vui vẻ, an toàn (từ ngày 6-2 đến 14-2-2016), cục đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp phân công và cung cấp danh sách cán bộ trực tết ở cả trong và ngoài nước gửi về Cục Quản lý lao động ngoài nước và cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài (cụ thể là Ban Quản lý lao động ngoài nước) trước ngày 31-1 để phối hợp kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho rằng, người lao động Việt Nam tại nước ngoài cần tuân thủ theo phong tục tập quán văn hóa và quy định về thời gian làm việc ở nước sở tại. Tuy nhiên, cục vẫn đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với đối tác và người sử dụng lao động tổ chức đón tết cho người lao động lành mạnh, đầm ấm và an toàn, đặc biệt là tại các nhà máy tập trung nhiều lao động nhằm động viên, khích lệ người lao động trong những ngày đón tết xa quê.

° Theo thông tin từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay tại các địa phương trong cả nước đều náo nức tổ chức hoặc chuẩn bị chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân lao động. Tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp như: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hải Phòng... doanh nghiệp và công đoàn phối hợp tổ chức trao quà tết cho con em những công nhân lao động gặp khó khăn, hỗ trợ vé tàu xe hoặc bố trí phương tiện đưa đón công nhân ở xa về quê ăn tết. UBND TP Hải Phòng cũng vừa trao 4.000 suất quà có tổng trị giá 1,2 tỷ đồng (mỗi suất 300.000 đồng) ủng hộ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, thiếu việc làm, mắc bệnh hiểm nghèo. Tại Hà Nội, “Tết sum vầy” sẽ diễn ra tại khu công nghiệp ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh với sự tham gia của 500 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vào ngày 31-1. Sau đó, Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ tổ chức đưa miễn phí hơn 20.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Bính Thân năm 2016 vào ngày 6-2 (tức 28 tết). Đây là năm thứ hai Hà Nội tổ chức “Tết sum vầy”.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ được nồi cơm

- Du lịch đã thật sự khởi sắc. Lòng tin của người tiêu dùng về chuyện khống chế dịch hiệu quả đã làm họ mạnh dạn mua tour. Nhờ thế, có nhiều người lần đầu tiên được đặt chân tới Đất Mũi (Cà Mau) hoặc cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Trần Ngọc Côn từ trần

Đồng chí Trần Ngọc Côn, sinh năm 1941 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đã từ trần lúc 4 giờ 15 ngày 22-4-2021.