Đan Mạch là quốc gia ít tham nhũng nhất

Ngày 27-1, Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố danh sách các quốc gia có chỉ số tham nhũng cao nhất và các quốc gia “trong sạch” nhất trên thế giới trong năm 2015. Dựa vào các số liệu từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Phi và Viện Phát triển quản lý quốc tế (IMD) của Thụy Sĩ về chỉ số tham nhũng trong khu vực công như chính phủ, hệ thống pháp luật, các đảng phái chính trị và hành chính công, danh sách của TI được chia theo thang điểm từ 0 (mức độ tham nhũng cao) đến 100 (rất trong sạch).

Theo danh sách này, Đan Mạch là quốc gia đứng đầu thế giới về chỉ số trong sạch với 91 điểm, đứng thứ 2 là Phần Lan với 90 điểm. Các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc được xếp vào nhóm có chỉ số trung bình. Trong số các nước có đánh giá tham nhũng nhất là Somalia Angola, Nam Sudan, Sudan, Haiti và các quốc gia đang có chiến sự như Afghanistan, Iraq…

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây