Đăng ký dịch vụ Mobile Money qua SIM chính chủ

SGGP
Ngày 25-11, Tập đoàn VNPT công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Mobile Money có thể hiểu đơn giản là “ví điện tử viễn thông”, hay nói cách khác là ví điện tử nhưng không có tài khoản ngân hàng, được định danh bằng số điện thoại qua chính SIM của người dùng di động.

Đồ hoạ: HỮU VI

Đồ hoạ: HỮU VI

Người có tài khoản Mobile Money có thể thực hiện một số thanh toán cũng như rút tiền, chuyển tiền… qua điện thoại mà không cần phải có kết nối dữ liệu hay Internet. 

Hiện MobiFone, VinaPhone đã công bố thí điểm dịch vụ Mobile Money. Riêng Viettel, dù chưa công bố chính thức nhưng đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước, chuẩn bị đầy đủ hạ tầng để triển khai cung cấp Mobile Money. 

Với dịch vụ mới này, mỗi tài khoản Mobile Money gắn liền với một thuê bao di động, sử dụng số điện thoại như một cách định danh tài khoản, giúp người dùng có thể  thanh toán online không liên kết với tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền trong Mobile Money tách biệt với số tiền trong thuê bao của người dùng di động. Nghĩa là, người dùng di động không thể sử dụng số dư trong tài khoản điện thoại để chi trả cho các dịch vụ thanh toán, mua bán trên Mobile Money. Bản chất của Mobile Money là hình thức chuyển đổi tiền mặt sang tiền điện tử theo tỷ lệ 1:1. 

Người dùng Mobile Money có thể nạp, rút tiền từ Mobile Money qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc đến các điểm giao dịch của nhà mạng để thực hiện nạp, rút tiền. Với thí điểm Mobile Money, dự kiến hạn mức thanh toán 10 triệu đồng/tháng/tài khoản cho tổng giao dịch, qua hai hình thức thanh toán: Thanh toán qua các ứng dụng do nhà mạng cung cấp (là các ví điện tử của nhà mạng cung cấp như MobiFone Pay, VNPT Pay, Viettel Pay) và thanh toán qua tin nhắn SMS trên điện thoại. 

Dịch vụ Mobile Money chỉ áp dụng thanh toán các sản phẩm dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam, nghĩa là chỉ áp dụng giao dịch nội địa, còn các hình thức giao dịch quốc tế thì chưa được phép.

Theo thông tin công bố từ các nhà cung cấp dịch vụ, để đăng ký dịch vụ Mobile Money, người dùng cần cung cấp Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân trùng với thông tin đăng ký trên số điện thoại.

Các nhà mạng cũng lưu ý, thuê bao di động dùng để đăng ký tài khoản phải là thuê bao chính chủ, đã được nhà mạng xác định danh tính. Với mỗi nhà mạng, người dùng chỉ được đăng ký một tài khoản Mobile Money và thuê bao đăng ký đó phải hoạt động ít nhất 3 tháng tính từ thời điểm đăng ký. 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền thông thế giới hướng tâm điểm đến Lễ trao giải VinFuture

Truyền thông thế giới hướng tâm điểm đến Lễ trao giải VinFuture

Trước thời khắc vinh danh các nhà khoa học kiệt xuất vào tối 20-1-2022 tại Hà Nội, truyền thông quốc tế đã dành nhiều bài viết bày tỏ kì vọng về sự đóng góp của Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture để giải quyết những thách thức của thế giới.

Sản phẩm công nghệ

Lenovo ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp sáng tạo

Tại CES 2022 vừa qua, Tập đoàn Lenovo đã giới thiệu các sản phẩm và giải pháp mới với sứ mệnh tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp trong một thế giới kết hợp (hybrid world) như hiện nay.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách