Đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016 - Chỉnh sửa còn khó khăn

Hiện nay, các đơn vị thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (gọi tắt hồ sơ) THPT quốc gia năm 2016 đang hoàn tất việc nhập dữ liệu của thí sinh lên phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT.

Sau khi thông tin được đưa lên phần mềm quản lý thi, thí sinh sẽ nhận được một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào địa chỉ www.thisinh.thithptquocgia.edu.vn để kiểm tra thông tin của mình. Nếu có sai sót thì thí sinh có thể đề nghị chỉnh sửa với đơn vị thu nhận hồ sơ hoặc có thể gửi yêu cầu điều chỉnh trực tiếp theo hướng dẫn của phần mềm. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều thí sinh phát hiện sai sót nhưng chưa chỉnh sửa được.

 
Thí sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCMNhiều sai sót

Thông tin từ Phòng Tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết, đơn vị này có hơn 9.000 hồ sơ của thí sinh tự do. Tuy số lượng hồ sơ giảm gần 50% so với năm 2015 nhưng sai sót vẫn nhiều. Trong đó, những sai sót mà thí sinh phản ánh là họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, mã trường THPT, khu vực ưu tiên. Theo Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa Tri Hành (Thủ Đức), khoảng 100 thí sinh báo bị sai sót mã trường THPT. Nguyên nhân là do thí sinh tự điền mã trường THPT của năm 2015 mà không cập nhật lại mã trường đã điều chỉnh của năm 2016. Ngoài ra, rất nhiều thí sinh cũng báo với đơn vị tiếp nhận hồ sơ là sai khu vực ưu tiên.

Trực tiếp hướng dẫn và tư vấn cho thí sinh, phụ huynh khi nộp hồ sơ, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, cho biết: “Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016 có sự điều chỉnh về điều kiện được hưởng ưu tiên khu vực, thay đổi mã trường THPT mà rất nhiều thí sinh, phụ huynh không hiểu và khai thông tin bị sai. Có trường hợp được hưởng khu vực 1 nhưng lại ghi khu vực 2 nông thôn hoặc ghi khu vực 2. Thậm chí, có trung tâm luyện thi không hướng dẫn kỹ cho thí sinh nên dẫn đến sai sót”.  Cũng theo ông Cường, một số lượng lớn thí sinh tự do tự dò mã trường THPT từ những năm trước trên mạng rồi điền thông tin vào. Thậm chí khi đến trực tiếp làm hồ sơ, cán bộ đã in tài liệu hướng dẫn (mã trường THPT, danh mục khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) đầy đủ nhưng thí sinh vẫn không chịu kiểm tra.

Ngoài ra, theo phản ánh từ nhiều trường THPT, ở các Sở GD-ĐT, khi nhập dữ liệu của thí sinh lên phần mềm quản lý thi đã xảy ra tình trạng phần mềm tự chuyển thí sinh từ khu vực 1 sang khu vực 2 hoặc khu vực 2 nông thôn. Nhiều trường hợp học sinh báo sai thông tin nhưng cũng không sửa được trên phần mềm mà phải lên danh sách để báo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để điều chỉnh.
Và cho đến nay, phần mềm quản lý thi đã tạm thời đóng nên nhiều sai sót của thí sinh cũng không thể điều chỉnh được.

Đến 30-6 thí sinh vẫn được chỉnh sửa sai sót

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): “Lịch công tác tuyển sinh có quy định các mốc thời gian để điều chỉnh sai sót cho thí sinh, đó là trước khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ và trước ngày 20-5. Sau ngày 20-5 thì phần mềm quản lý thi sẽ đóng để chúng tôi xử lý dữ liệu, nên các điểm thu nhận hồ sơ không thể điều chỉnh sai sót của thí sinh”.
Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ông Nghĩa cho biết: “Nếu những sai sót của thí sinh không được chỉnh sửa trong thời gian quy định thì chúng tôi cho phép thí sinh được chỉnh sửa trong ngày làm thủ tục dự thi, ngày 30-6. Do đó, thí sinh đừng hoang mang nếu như thông tin sai sót chưa kịp điều chỉnh”. 

Trong khi đó, theo nhiều Sở GD-ĐT tại phía Nam, các cán bộ phụ trách xử lý hồ sơ và nhập dữ liệu cho thí sinh phản ánh: phần mềm quản lý thi thường xuyên bị chập chờn, lúc thì đăng nhập điều chỉnh thông tin được, lúc thì không được. Bản thân thí sinh sau khi nhận được tài khoản và mật khẩu cũng không đăng nhập được để kiểm tra thông tin… Tình trạng này đã được phản ánh với Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục và được giải thích là do phần mềm tạm khóa để nâng cấp và điều chỉnh.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, khi phát hiện sai sót nếu thí sinh gửi yêu cầu điều chỉnh trực tiếp trên phần mềm quản lý thi không được thì báo ngay với điểm tiếp nhận hồ sơ. Điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi lại thông tin để điều chỉnh. Từ ngày 15 đến trước 30-6, thí sinh sẽ nhận giấy báo dự thi, nếu phát hiện sai sót thì cũng báo ngay với điểm thu nhận hồ sơ. Nếu đến ngày làm thủ tục dự thi mà vẫn phát hiện sai sót thì thí sinh vẫn được quyền yêu cầu chỉnh sửa thông tin.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục