Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1: Thận trọng khi chọn tổ hợp môn

(SGGPO).- Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, bên cạnh các bài thi Toán - Văn - Ngoại ngữ, thí sinh còn phải thi môn Khoa học Tự nhiên (KHTN) và Khoa học Xã hội (KHXH) để xét tốt nghiệp THPT. Đây là một trong những thay đổi có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng thí sinh, nhưng bên cạnh đó quy định này còn đang dẫn đến một thực tế khá “tréo ngoe” đó là chọn môn thi trước rồi mới tính đến ngành xét tuyển.

Chọn ngành học hay tổ hợp môn xét tuyển trước?

Ghi nhận từ các kênh tư vấn tuyển sinh của nhiều trường ĐH lớn trên địa bàn TPHCM trong thời điểm này, bên cạnh những thắc mắc về quy chế, khá nhiều phụ huynh và thí sinh đặt vấn đề chọn ngành sao cho phù hợp với một tổ hợp môn thi nhất định.

Tại cổng tư vấn trực tuyến của Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), thí sinh Nguyễn Ngọc Hải (Gia Lai) đặt câu hỏi: “Em học tốt các môn xã hội và cũng đã chọn thi môn KHXH (Sử, Địa, giáo dục công dân). Em muốn các thầy cô tư vấn cho em chọn ngành nào phù hợp với các môn này?”. Câu hỏi của Ngọc Hải cũng là băn khoăn chung của nhiều thí sinh năm nay - đặc biệt là các thí sinh thi môn KHXH, bởi số tổ hợp môn xét tuyển với bài thi này không nhiều.

Đa số các trường vẫn xét tuyển các tổ hợp môn truyền thống như D01 (Toán - Văn - Anh) và C00 (Văn - Sử - Địa); số trường xét tuyển các tổ hợp môn mới D66 (Văn - GDCD - Anh) hay C03 (Văn - Địa- Anh),...  là không nhiều. Trong khi đó, bài thi KHTN lại có thể chọn nhiều tổ hợp môn như A00 (Toán - Lý - Hóa), A01 (Toán - Lý - Anh), B00 (Toán - Hóa - Sinh), D07 (Toán - Hóa - Anh),... nên được đa số thí sinh “ưu ái” lựa chọn để “rộng cửa” vào đại học.

Chọn ngành theo tổ hợp môn thi là một tình trạng khá “ngược” bởi theo lẽ thông thường, thí sinh nên chọn ngành trước rồi mới chọn tổ hợp môn xét tuyển. Đơn giản bởi ngành học mới gắn bó với thí sinh lâu dài - không chỉ ở 4 năm đại học mà còn cả nghề nghiệp sau này. Trong khi đó, tổ hợp môn xét tuyển thường chỉ là điều kiện tuyển sinh đầu vào chứ không hề trùng khít với chương trình đào tạo đại học. Nếu chọn tổ hợp môn trước, thí sinh dễ mắc phải một sai lầm vô cùng nghiêm trọng là “chọn đại” một ngành phù hợp với tổ hợp môn xét tuyển nhưng có thể lại không hề phù hợp với sở thích của bản thân. Do đó, thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh của các trường trước khi lựa chọn.

Sinh viên trong giờ học thực hành tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM

Tự tin chọn ngành học yêu thích với các tổ hợp môn mới

Linh hoạt với vấn đề chọn tổ hợp môn thi - chọn trường - chọn ngành, một số trường Đại học đã đưa ra các tổ hợp môn xét tuyển mới nhằm mở rộng cơ hội cho thí sinh xét tuyển vào ngành học yêu thích.

Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng HUTECH cho biết: “Năm nay, mỗi ngành đào tạo của trường đều có 4 tổ hợp môn xét tuyển. Trường cũng áp dụng khá nhiều tổ hợp môn mới, giúp thí sinh dù chọn bài thi KHTN hay KHXH vẫn có cơ hội vào ngành học yêu thích. Chẳng hạn, trường xét tuyển thêm tổ hợp D15 (Văn - Địa - Anh) với các ngành Truyền thông đa phương tiện, Đông phương học, Ngôn ngữ Anh; tổ hợp C03 (Văn – Hóa - Sinh) với các ngành dược học, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Môi trường; tổ hợp C01 (Toán - Văn - Lý) với các ngành kỹ thuật như Kỹ thuật Y sinh, Kỹ thuật Điện - Điện tử, Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ Kỹ thuật ô tô,... Tổ hợp môn xét tuyển năm nay rất đa dạng nên thí sinh không cần quá lo lắng, các bạn có thể tận dụng các tổ hợp môn mới để tăng khả năng trúng tuyển đại học. Quan trọng nhất là thí sinh phải cân nhắc thật kỹ để chọn được cho mình một ngành học phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân”.

Được biết, các tổ hợp môn mới này cũng được áp dụng cho phương thức xét tuyển riêng của HUTECH trong mùa tuyển sinh 2017. Song song với xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, trường còn xét tuyển bằng kết quả học tập năm lớp 12 cho tất cả các ngành đào tạo. Tham gia xét tuyển phương thức này, thí sinh có thể tự do lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển phù hợp căn cứ vào những môn mình có điểm học bạ cao nhất.

TS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh: “Đây là hai phương thức tuyển sinh độc lập nên thí sinh hoàn toàn có thể tham gia xét tuyển đồng thời cả hai để tăng cơ hội vào đại học. Đồng thời, thí sinh có thể xét tuyển một ngành bằng nhiều tổ hợp môn khác nhau”.

Với phương thức này, HUTECH chia thành nhiều đợt xét tuyển, bắt đầu nhận hồ sơ đợt 1 từ ngày 2-5 - 30-6, đợt 2: từ ngày 1 đến 10-7, đợt  3: từ ngày 11 đến 20-7, đợt 4: từ ngày 21 đến 31-7.

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục