Đạo diễn Phillip Noyce: Phim thiếu nhi phải mang tính giáo dục cao

Đêm ra mắt đầy ấn tượng quyển sách Phillip Noyce - Từ đường làng tới đại lộ Hollywood (Backroads to Hollywood), do Sài Gòn Media tổ chức giới thiệu cũng là buổi đạo diễn Phillip Noyce gặp gỡ giao lưu với giới điện ảnh Việt Nam; trong số này có những diễn viên từng tham gia bộ phim Người Mỹ trầm lặng: Đỗ Hải Yến, Ngô Quang Hải, ca sĩ Hồng Nhung…

Đạo diễn Phillip Noyce trò chuyện cùng đạo diễn, diễn viên đoàn phim “Cuối đường băng”, sau một cảnh quay tại Học viện Trí Việt sáng 27-5. Ảnh: K.Ư.

Trong chuyến trở lại Việt Nam lần thứ 8, đạo diễn Phillip Noyce đã có chương trình hoạt động khá phong phú nhân buổi ra mắt quyển sách viết về con đường nghệ thuật của ông. Lịch hoạt động dày đặc! Buổi sáng 27-5, ông đã ghé thăm phim trường và học viện của Công ty cổ phần Truyền thông Trí Việt. Suốt quá trình tham quan cơ sở trang thiết bị, máy móc dựng phim, cảnh quay ở phim trường, đạo diễn Phillip Noyce luôn chia sẻ, cởi mở với những nhà làm phim.

Bà Lê Thị Phương Thủy, Tổng Giám đốc, đã giới thiệu thêm các hoạt động đào tạo, huấn luyện kỹ năng diễn xuất điện ảnh – truyền hình, kỹ năng lồng tiếng, biên kịch, hóa trang, thiết kế… Mục tiêu công ty nhằm vào công việc đào tạo thế hệ làm phim trẻ, giúp họ có tay nghề chuyên môn, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành một cách hiệu quả, cập nhật nhanh chóng phương tiện kỹ thuật hiện đại. Mô hình đào tạo này có sự kết hợp giữa Công ty Trí Việt và Học viện Truyền hình SBS, Hàn Quốc.

So sánh về số lượng trường lớp đào tạo ngành nghề truyền thông, truyền hình, điện ảnh ở các thành phố lớn ở Việt Nam là quá ít so với tình hình đào tạo ở Australia, đạo diễn Phillip Noyce cho biết các học viện ngành nghề truyền thông ở Australia phát triển khá nhiều và họ rất chú ý đến khâu đào tạo nghề nghiệp diễn viên (trong số này đã có những diễn viên đã thành danh ở Hollywood như Nicole Kidman, Mel Gibson…).

Nhận định về việc làm phim nhựa và phim truyền hình, ông cho biết hiện tại ở Mỹ hay một số nước có nền công nghệ truyền thông phát triển cao, vị thế sản xuất phim truyền hình là đầy tiềm năng và triển vọng. Mặt khác, Phillip Noyce đã chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện chương trình truyền hình trẻ em hay làm phim hoạt hình cho thiếu nhi (ví dụ trường hợp đứa con của ông mới lên 3 tuổi, vì sao hiện nay có xu hướng thích xem phim Cô bé Dora hơn là phim Disney?).

Dĩ nhiên, tiêu chí hàng đầu của việc làm phim cho thiếu nhi là phải mang tính giáo dục cao; nhưng phải làm thế nào để phim có sức hấp dẫn các em? Một lần nữa, nhà đạo diễn từng thực hiện nhiều bộ phim tình cảm, tâm lý, hành động thành công, gắn liền với tên tuổi các ngôi sao nổi tiếng Hollywood: Harrison Ford, Michael Caine, Nicole Kidman, Denzel Washington, Sharon Stone, Sam Neil, Angelina Jolie… đã nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng bậc nhất trong việc làm phim thiếu nhi là phải làm sao nuôi dưỡng tâm hồn, lay động tình cảm tốt đẹp song song với việc coi trọng sự phát triển trí tuệ của các em.

Sáng 28-5, sinh viên chuyên ngành truyền thông - nghe nhìn Trường Đại học Hoa Sen đã được đạo diễn Phillip Noyce chia sẻ kinh nghiệm trong vai trò nhà sản xuất, về sự thành công hay thất bại của một dự án phim, qua đề tài Sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của đội ngũ quản lý sản xuất và kinh doanh.

Chiều cùng ngày, tại BHD Cinema, Phillip Noyce trao đổi cùng giới làm phim thành phố về vấn đề Tìm vốn làm phim – chia sẻ kinh nghiệm từ Hollywood và tối 30-5, khán giả TPHCM có cơ hội giao lưu với ông tại MegaStar Movie Hùng Vương, sau buổi chiếu phim Người Mỹ trầm lặng.

Kim Ửng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.