Đạo diễn Woody Allen và Martin Scorsese được đề cử đạo diễn xuất sắc nhất của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ

(SGGPO).- Hôm nay, 10-1 (giờ VN) Hiệp hội Đạo diễn Mỹ - Directors Guild of America (DGA) -  đã công bố các đề cử của giải thưởng lần thứ 64. Đây được xem là giải thưởng tiền Oscar quan trọng và người chiến thắng giải thưởng này có nhiều khả năng được vinh danh ở giải thưởng Oscar vào tháng 2 tới.

Hai đạo diễn Woody Allen, Martin Scorsese là những ứng cử viên sáng giá nhất. Ba đối thủ cạnh tranh khác là David Fincher; Michel Hazavanicius và Alexander Payne.

Đạo diễn Martin Scorsese

Với phim “Hugo”, là đề cử thứ chín của đạo diễn Martin Scorsese, 69 tuổi. Các đề cử mà ông đã nhận được trong các phim gồm: “Taxi Driver” (1976), ‘Raging Bull” (1980), “Goodfellas” (1990), “The Age of Innocence” (1993 ), “Gangs of New York” (2002), và “The Aviator” (2004). Ông Scorsese cũng giành được giải thưởng DGA năm ngoái cho Thành tựu nổi bật của Đạo diễn Truyền hình Sân khấu với “Boardwalk Empire” (2011) và "Departed" (2006). Ông được vinh danh với giải thưởng Thành tựu trọn đời năm 2003.

Đạo diễn Woody Allen

Đối với đạo diễn Woody Allen  với phim “Midnight in Paris” là đề cử thứ năm trong sự nghiệp của ông. Ông đã giành được giải thưởng DGA cho “Thành tựu nổi bật” trong phim “Annie Hall” (1977), “Manhattan” (1979), “Hannah and Her Sisters” (1986) và “Crimes and Misdemeanors” (1989). Ông Allen được vinh danh với giải thưởng DGA “Thành tựu trọn đời” vào năm 1996.

Đạo diễn Michel Hazanavicius

Đạo diễn Michel Hazanavicius, 44 tuổi, nhận được để cử DGA đầu tiên của mình cho bộ phim câm đen trắng "The Artist". Đây là lần đầu tiên hội đã đề cử một bộ phim câm trong hệ thống giải thưởng của mình. 

Đạo diễn Alexander Payne

Đạo diễn Alexander Payne với phim "The Descendants" là lần thứ hai ông nhận được đề cử của Hiệp hội. Ông đã từng nhận được đề cử này với phim Sideways (2004).

Đạo diễn David Fincher

Và cuối cùng là đạo diễn David Fincher với phim "The Girl With the Dragon Tattoo" là lần thứ ba ông nhận được đề cử. Ông đã từng được đề cử ở hạng mục này năm ngoái với phim “The Social Network” và “The Curious Case of Benjamin Button” (2008)

Giải thưởng của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ đã có từ năm 1948 và chỉ có 6 lần người đoạt danh hiệu này không nhận được giải thưởng cao quý Oscar.

Người chiến thắng của giải thưởng này DGA lần thứ 64 sẽ được công bố ngày 28-1 tại Grand Ballroom ở Hollywood & Highland, Los Angeles, Mỹ.

Diệp Trúc Khuê (theo THX, DGA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.