Đạt được thỏa thuận khí hậu vào giờ chót

Ngày 14-12, Hội nghị khí hậu Liên hiệp quốc (COP-20) tại Lima, Peru, đã bế mạc với thỏa thuận vào phút chót sau khi kéo dài thêm hơn 2 ngày.

 Tuy nhiên, thỏa thuận này không có gì khác hơn là tiếp tục hướng đến một hiệp ước toàn cầu về cắt giảm khí thải tại COP-21 tại Paris vào năm 2015. Thỏa thuận cuối cùng với ngôn ngữ mang tính chung chung khi cho biết “các nước trách nhiệm chung nhưng có phân biệt trong việc đối phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu”.

Trước đó, theo Reuters, nhóm các nước đang phát triển cho rằng phương Tây phải gánh trách nhiệm lớn trong cuộc chiến khí hậu vì tình trạng biến đổi khí hậu là hậu quả của hàng thập kỷ phát triển kinh tế của những nước này. Ngược lại, các nước giàu lại đổ trách nhiệm sang các quốc gia đang phát triển mạnh như Trung Quốc và Ấn Độ vì cho rằng việc đốt than để cung cấp năng lượng cho sự bùng nổ tăng trưởng là nguyên nhân sản sinh ra lượng khí thải lớn trên toàn cầu.

HUY QUỐC - XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.