EU - Trung Quốc

Đạt thoả thuận về hạn chế hàng dệt may Trung Quốc

Ngày 10-6, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận nhằm hạn chế việc nhập khẩu hàng dệt may Trung Quốc vào thị trường châu châu Âu đến cuối năm 2008.

Cao ủy thương mại EU Peter Mandelson (trái) và Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai sau cuộc gặp.

Đây là một nỗ lực của cả EU và Trung Quốc nhằm tháo ngòi nổ cuộc tranh cãi thương mại ngày một gia tăng giữa hai bên sau khi chế độ hạn ngạch dệt may toàn cầu được bãi bỏ vào đầu năm 2005.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai, Cao ủy thương mại EU Peter Mandelson cho biết: "EU và TQ đã tìm ra một giải pháp mà hai bên đều có thể chấp nhận được nhằm giải quyết bất động giữa hai bên trong vấn đề hàng dệt may".

Theo thoả thuận đạt được, mức tăng nhập khẩu hàng năm đối với 10 mặt hàng dệt may của Trung Quốc vào thị trường châu Âu sẽ là 10%, tăng 2,5% so với mức quy định 7,5% hiện nay. Mức tăng này sẽ ngay lập tực có hiệu lực và được duy trì đến năm 2008.

Thỏa thuận đạt được đã tránh cho Trung Quốc phải đối mặt với một lệnh trừng phạt thương mại của Eu bởi theo tuyên bố trước đây của EU, ngày 11-6 là hạn chót để Trung Quốc phải chấp nhận cắt giảm lượng xuất khẩu áo phông và sợi lanh vào châu Âu nếu không sẽ phải đối mặt với việc tạm thời ngừng xuất khẩu các mặt hàng trên.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.