(SGGP).- Ngày 31-5, cuộc tọa đàm: Sự thật về dầu, bơ thực vật đã được tổ chức tại Hà Nội, PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho biết, dầu thực vật được lấy từ nguồn thực vật như hạt, quả... cung cấp omega 3 và omega 6.
Khi sử dụng dầu thực vật để đun nóng, chiên rán thì các axít béo trong dầu có nguy cơ bị chuyển hóa thành các sản phẩm độc hại cho sức khỏe như: gây đột biến gen, ung thư, làm giảm miễn dịch của cơ thể... Tuy nhiên, đây chỉ là những nguy cơ cao chứ không phải chắc chắn việc sử dụng dầu ăn sẽ gây bệnh. Do đó, người dân không nên tẩy chay dầu, bơ thực vật.
Dầu thực vật có chứa hàm lượng axít béo không no là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách (chiên rán ở nhiệt độ quá cao, từ 180 độ trở lên), đặc biệt là việc sử dụng dầu ăn chiên rán lại nhiều lần thì tất cả các loại dầu ăn đều có nguy cơ gây hại rất lớn cho sức khỏe
TRUNG KIÊN