Dầu mỏ châu Phi và cuộc chạy đua Mỹ – Trung

Dầu khai thác từ các mỏ châu Phi có hàm lượng Sulfur thấp, được bán giá cao. Có một thời các nhà đầu tư đắn đo, suy xét khi bỏ tiền vào các giếng dầu châu Phi, do tình trạng hỗn loạn triền miên, từ đảo chính tới xung đột quốc gia, tranh chấp giữa các bộ lạc, cướp biển, khủng bố và đại dịch AIDS. Tuy nhiên, giá dầu tăng vọt tới gần 70 USD/thùng đã làm những trở ngại nói trên như nhỏ lại và dầu mỏ châu Phi lại trở thành mục tiêu cạnh tranh của các công ty lớn, nổi bật là từ Mỹ và Trung Quốc.

Kỷ lục mới: 70 USD cho một thùng dầu thô.

Hiện giờ, trong lượng dầu mà Mỹ tiêu thụ, 15% từ châu Phi (so với 22% từ vịnh Ba Tư). Theo các chuyên gia kinh tế Mỹ, trong xu thế lượng dầu nhập khẩu ngày càng tăng, chỉ 10 năm nữa dầu mỏ châu Phi sẽ chiếm tới 25% tổng tiêu thụ của Mỹ.

Việc Mỹ chấp nhận giảng hòa với Lybia và tăng cường quan hệ với Nigeria chính là nhằm tăng cường quan hệ với các công ty dầu sở tại. Tuy nhiên, do nguồn lực lớn đang mắc kẹt tại Iraq, Afghanistan và khu vực quanh vịnh Ba Tư, theo nhận định của mạng tin “The Power and Interest News Report”, Mỹ có vẻ sắp sửa bị Trung Quốc vượt lên.

Năm 2004, 25% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc là từ châu Phi. Trung Quốc không chỉ dừng ở mức bạn hàng, mà đã vươn lên làm chủ đầu tư. Từ năm 1995, Công ty Dầu lửa quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã nhận được quyền thăm dò dầu lửa ở Sudan. Tới 1997, Mỹ cắt quan hệ với Chính phủ Sudan và Trung Quốc mau lẹ lấp chỗ trống.

Tới nay, Sudan đã trở thành cơ sở sản xuất dầu lửa ngoại quốc lớn nhất của Trung Quốc. Hơn một nửa tổng sản lượng dầu của Sudan xuất sang Trung Quốc. CNPC hiện giờ chiếm tới 40% cổ phần trong Công ty Dầu lửa Đại sông Nil và có 300.000 thùng/ngày ở Sudan.

Các công ty Trung Quốc đang xây đường ống dẫn khí dài 1.500 km và một cảng dầu ở Hồng Hải. Sudan chỉ là một trong số các mục tiêu đầu tiên. Hiện giờ các giếng dầu ở Gabon, Angeria, Angola, Sạt, Ghine xích đạo, Nigeria đang có mối quan hệ chặt chẽ hơn với CNPC.

Năm 2000, Trung Quốc đã tổ chức được Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi với 46 (trong tổng số 53) nước châu Phi tham dự. Lúc này, có 700 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại châu Phi, khối lượng thương mại song phương dự kiến đạt tới 30 tỷ USD năm 2006. Tuy vẫn còn ít hơn so với Mỹ (44,5 tỷ USD) nhưng dự báo quan hệ Trung Quốc - châu Phi sẽ càng ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ. Đây chính là điều mà Nhà Trắng đang được cảnh báo. 

TƯỜNG VÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.