Dầu mỏ châu Phi và cuộc chạy đua Mỹ – Trung

Dầu khai thác từ các mỏ châu Phi có hàm lượng Sulfur thấp, được bán giá cao. Có một thời các nhà đầu tư đắn đo, suy xét khi bỏ tiền vào các giếng dầu châu Phi, do tình trạng hỗn loạn triền miên, từ đảo chính tới xung đột quốc gia, tranh chấp giữa các bộ lạc, cướp biển, khủng bố và đại dịch AIDS. Tuy nhiên, giá dầu tăng vọt tới gần 70 USD/thùng đã làm những trở ngại nói trên như nhỏ lại và dầu mỏ châu Phi lại trở thành mục tiêu cạnh tranh của các công ty lớn, nổi bật là từ Mỹ và Trung Quốc.

Kỷ lục mới: 70 USD cho một thùng dầu thô.

Hiện giờ, trong lượng dầu mà Mỹ tiêu thụ, 15% từ châu Phi (so với 22% từ vịnh Ba Tư). Theo các chuyên gia kinh tế Mỹ, trong xu thế lượng dầu nhập khẩu ngày càng tăng, chỉ 10 năm nữa dầu mỏ châu Phi sẽ chiếm tới 25% tổng tiêu thụ của Mỹ.

Việc Mỹ chấp nhận giảng hòa với Lybia và tăng cường quan hệ với Nigeria chính là nhằm tăng cường quan hệ với các công ty dầu sở tại. Tuy nhiên, do nguồn lực lớn đang mắc kẹt tại Iraq, Afghanistan và khu vực quanh vịnh Ba Tư, theo nhận định của mạng tin “The Power and Interest News Report”, Mỹ có vẻ sắp sửa bị Trung Quốc vượt lên.

Năm 2004, 25% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc là từ châu Phi. Trung Quốc không chỉ dừng ở mức bạn hàng, mà đã vươn lên làm chủ đầu tư. Từ năm 1995, Công ty Dầu lửa quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã nhận được quyền thăm dò dầu lửa ở Sudan. Tới 1997, Mỹ cắt quan hệ với Chính phủ Sudan và Trung Quốc mau lẹ lấp chỗ trống.

Tới nay, Sudan đã trở thành cơ sở sản xuất dầu lửa ngoại quốc lớn nhất của Trung Quốc. Hơn một nửa tổng sản lượng dầu của Sudan xuất sang Trung Quốc. CNPC hiện giờ chiếm tới 40% cổ phần trong Công ty Dầu lửa Đại sông Nil và có 300.000 thùng/ngày ở Sudan.

Các công ty Trung Quốc đang xây đường ống dẫn khí dài 1.500 km và một cảng dầu ở Hồng Hải. Sudan chỉ là một trong số các mục tiêu đầu tiên. Hiện giờ các giếng dầu ở Gabon, Angeria, Angola, Sạt, Ghine xích đạo, Nigeria đang có mối quan hệ chặt chẽ hơn với CNPC.

Năm 2000, Trung Quốc đã tổ chức được Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi với 46 (trong tổng số 53) nước châu Phi tham dự. Lúc này, có 700 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại châu Phi, khối lượng thương mại song phương dự kiến đạt tới 30 tỷ USD năm 2006. Tuy vẫn còn ít hơn so với Mỹ (44,5 tỷ USD) nhưng dự báo quan hệ Trung Quốc - châu Phi sẽ càng ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ. Đây chính là điều mà Nhà Trắng đang được cảnh báo. 

TƯỜNG VÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.