Đẩy mạnh giáo dục âm nhạc dân tộc trong trường học

SGGP
Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các phòng GD-ĐT ở 24 quận - huyện chọn ít nhất một trường tiểu học và một trường THCS có điều kiện cơ sở vật chất tốt thí điểm xây dựng mô hình câu lạc bộ âm nhạc dân tộc trong nhà trường.
Nhằm đẩy mạnh việc giáo dục âm nhạc dân tộc trong trường học, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận - huyện và hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn TP về việc tổ chức giới thiệu cho học sinh biết về các loại nhạc cụ dân tộc, dân ca các vùng miền, nghệ thuật đờn ca tài tử thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật, trong các tiết học ngoại khóa và học tập trải nghiệm. 
Ngoài ra, Sở GD-ĐT yêu cầu các phòng GD-ĐT ở 24 quận - huyện chọn ít nhất một trường tiểu học và một trường THCS có điều kiện cơ sở vật chất tốt thí điểm xây dựng mô hình câu lạc bộ âm nhạc dân tộc trong nhà trường.
Đối với các trường THPT, mỗi cụm chuyên môn chọn ít nhất một trường có điều kiện thuận lợi về sở vật chất, khả năng và những thế mạnh khác để xây dựng câu lạc bộ âm nhạc dân tộc cho học sinh tham gia.
Bên cạnh đó, trong các hoạt động thường xuyên như biểu diễn văn nghệ chào mừng hội nghị, hội diễn, hội thi, liên hoan về văn nghệ, sở cũng khuyến khích các trường đưa tiết mục âm nhạc dân tộc vào chương trình biểu diễn hoặc tham gia dự thi, lồng ghép bài hát dân ca vào chương trình phát thanh học đường với thời lượng và thời gian phù hợp, tạo cho học sinh có thói quen nghe nhạc dân tộc thường xuyên.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2021 có gì mới so với các năm trước?

Dự kiến những điểm mới tuyển sinh năm 2021: Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục