Đẩy mạnh truyền thông, mở đường cho doanh nghiệp vào EU

SGGP
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc đưa doanh nghiệp (DN) tiếp cận gần hơn và hiệu quả hơn với các thị trường xuất khẩu nói chung và châu Âu (EU) nói riêng. Với doanh nghiệp ở TPHCM, EU (gồm 27 nước) là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ngày 1-7, tại buổi tọa đàm “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) và vai trò của truyền thông” do UBND TPHCM, Hội Nhà báo TPHCM phối hợp Bộ Công thương tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc đưa doanh nghiệp (DN) tiếp cận gần hơn và hiệu quả hơn với các thị trường xuất khẩu nói chung và châu Âu (EU) nói riêng. Với doanh nghiệp ở TPHCM, EU (gồm 27 nước) là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Việc tiếp cận thị trường EU cũng như nắm bắt, chuyển đổi kế hoạch sản xuất phù hợp với  tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, rào cản kỹ thuật… vốn rất quen thuộc với DN TPHCM. Và cùng với EVFTA, cơ hội tham gia vào thị trường này của DN TPHCM nói riêng và DN cả nước nói chung trong thời gian tới sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. 

TPHCM hiện có gần 300.000 DN hoạt động, trong số đó, có 90% DN nhỏ và vừa. Xét riêng DN tham gia xuất khẩu, TPHCM hiện có 20.000 DN. Trước đó, để có thể hỗ trợ DN thuận lợi tiếp cận thị trường này, nhất là khi EVFTA có hiệu lực từ ngày 1-8-2020, TP đã chỉ đạo các cơ quan truyền thông tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về những thuận lợi, cơ hội, thách thức mà hiệp định này mang lại. Nhiều hội thảo chuyên đề đã được tổ chức. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Sở Công thương đã ít nhất 5 hội thảo phổ biến về chuyên đề EVFTA. Các DN vốn quen thị trường này nên việc nắm bắt thông tin cũng rất nhanh. 

TPHCM còn tập trung gia tăng nội lực cạnh tranh cho DN xuất khẩu bằng nhiều giải pháp, như ban hành chính sách hỗ trợ đổi mới máy móc, thiết bị; triển khai liên kết với các tỉnh thành để tạo chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị. Từ đó, cộng hưởng nội lực, giúp DN sản xuất, xuất khẩu hàng hóa ổn định vào thị trường EU. TPHCM cũng đang đẩy nhanh triển khai đề án phát triển ngành logistics để làm “bệ đỡ” cung cấp chuỗi dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu, giúp DN giảm chi phí logistics, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới. 

Tại tọa đàm, phân tích về tiềm năng xuất khẩu vào thị trường châu Âu, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, cho biết, từ ngày 1-7, EU chính thức mở lại thị trường xuất khẩu cho hơn 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hiện Việt Nam cũng đang được xếp vị trí 11 trong số các nước xuất khẩu lớn vào EU. 

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, dù các nước EU gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường này vẫn tăng, nhất là nông lâm thủy sản. 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU đạt 7,1 tỷ USD, tăng 8,4%.

Đẩy mạnh truyền thông, mở đường cho doanh nghiệp vào EU ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chia sẻ giải pháp kết nối thông tin giữa bộ với các đơn vị truyền thông

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU sẽ là nền tảng niềm tin để đưa hàng Việt vươn ra nhiều thị trường thế giới. Tuy nhiên, các DN muốn gia nhập vào thị trường này cần phải chủ động nắm bắt rõ, chi tiết những rào cản kỹ thuật ở từng thị trường xuất khẩu là gì, những chính sách ưu đãi nào có thể tận dụng.

Quan trọng hơn, phải nâng cao năng lực sản xuất nội tại. Do vậy, với tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp nhận, Bộ Công thương mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đơn vị truyền thông để kịp thời đưa thông tin thị trường đến với DN. Ở chiều ngược lại, những phản ánh từ đơn vị truyền thông cũng sẽ giúp Bộ Công thương nói riêng và cơ quan chức năng nói chung có sự điều chỉnh phù hợp, kịp thời, góp phần tháo gỡ nhanh, hiệu quả khó khăn mà DN gặp phải.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Quận Tân Bình hưởng ứng Tuần lễ du lịch TPHCM năm 2022

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi cho biết, thời gian qua quận đã có nhiều nỗ lực, chủ động mở cửa du lịch và thu hút du khách đến TPHCM một cách cụ thể, chặt chẽ, sáng tạo và đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao; tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện và thúc đẩy doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các dịch vụ, sản phẩm và đầu tư sản phẩm mới phục vụ cho du khách bằng nhiều hình thức phong phú.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế