Đẩy mạnh việc sử dụng các thiết bị dùng năng lượng thay thế

Bộ Công thương vừa báo cáo việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012 và kế hoạch triển khai năm 2013 cho Thủ tướng Chính phủ. Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012 cho thấy, việc triển khai chương trình này đã hình thành được mạng lưới quản lý và triển khai các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các địa phương.

Các kết quả thiết thực mà chương trình mang lại cụ thể như: Chương trình dán nhãn năng lượng đã chuyển từ hình thức khuyến khích sang bắt buộc đối với một số sản phẩm. Mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng (TKNL) cũng là một trong những điểm sáng của chương trình với việc xây dựng và áp dụng quy chuẩn xây dựng đối với tòa nhà, các dự án mẫu về tòa nhà TKNL. Chương trình đã hỗ trợ 1 triệu đồng cho các dàn đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, việc này đã nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng do đạt được hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm điện.

Chương trình cũng đã thực hiện biên soạn được nhiều tài liệu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để đưa vào chương trình giảng dạy, góp phần giáo dục ý thực TKNL đối với các em học sinh ở các cấp. Các tập đoàn lớn trong ngành năng lượng cũng đã chủ động đầu tư, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện chương trình cũng như đã hỗ trợ nhiều trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm TKNL…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chương trình cũng còn một số mặt hạn chế nhất định như chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu năng lượng phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển ngành năng lượng. Việc sử dụng năng lượng của Việt Nam vẫn chưa hiệu quả, được thể hiện qua mức tiêu hao năng lượng/GDP còn cao hơn so với nhiều nước trong khu vực, cao hơn nhiều so với các nước phát triển. Các trang thiết bị có hiệu suất thấp bị loại bỏ không nhiều, chưa xây dựng được lộ trình từng bước loại bỏ phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu. Chất lượng các thiết bị TKNL sản xuất trong nước còn thấp. Chưa kết hợp được các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ với các biện pháp quản lý bắt buộc nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Chính vì thế, nhằm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong năm 2013 đạt được nhiều kết quả hơn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan mở rộng mạng lưới, các trung tâm TKNL, trung tâm tư vấn, chuyển giao công nghệ... trên phạm vi toàn quốc để triển khai hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; xây dựng lộ trình từng bước loại bỏ phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu, hiệu suất năng lượng thấp; đồng thời hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện không được nhập khẩu, sản xuất và lưu thông loại đèn có công suất lớn hơn 60W theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

H.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: