Đẩy nhanh tốc độ cấp thẻ ưu tiên trên “luồng xanh“

SGGPO
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có điều chỉnh, bổ sung một số nội dung để việc cấp thẻ ưu tiên trên "luồng xanh" vận tải được nhanh hơn.

Trước tình trạng cấp mã QR ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" tại các địa phương còn chậm so với yêu cầu thực tế, có doanh nghiệp phải mất tới 24 giờ mới nhận được mã QR để in dán lên phương tiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có điều chỉnh, bổ sung một số nội dung để việc cấp thẻ ưu tiên trên "luồng xanh" vận tải được nhanh hơn.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải lựa chọn sở GTVT nơi đơn vị vận tải đăng ký kinh doanh hoặc sở GTVT nơi đến để gửi đề nghị đăng ký thẻ nhận diện phương tiện trên phần mềm tại địa chỉ: www.luongxanh.drvn.gov.vn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, có ngày TP Hà Nội có hơn 10.000 hồ sơ nộp xin cấp thẻ nhận diện ưu tiên trên “luồng xanh” vận tải nhưng chỉ xử lý được hơn 2.000 hồ sơ. TPHCM có 13.000 hồ sơ xin cấp, chỉ duyệt được 1.000 hồ sơ trong hệ thống phần mềm. Trong khi đó, số hồ sơ xin cấp mã QR vẫn đang tăng lên.

Vướng mắc lớn nhất chính là khái niệm về hàng thiết yếu. Do chưa có danh mục về mặt hàng thiết yếu nên quy trình cấp mất khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, do số lượng hồ sơ quá lớn, dẫn đến ùn ứ. Cũng có một số trường hợp doanh nghiệp vào đăng ký nhưng thông tin nhập chưa đầy đủ, nhập sai. 

Để tháo gỡ vấn đề này, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các sở GTVT thống nhất không yêu cầu doanh nghiệp kê khai loại mặt hàng. Thay vào đó là phân nhóm mặt hàng để doanh nghiệp kê khai. Chủ doanh nghiệp đăng ký thẻ ưu tiên “luồng xanh” phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc kê khai hàng hóa vận chuyển.

Các sở GTVT cũng đã huy động nhân lực để tiếp nhận, sàng lọc, xử lý hồ sơ của doanh nghiệp, đẩy nhanh tốc độ cấp mã QR. Các đường dây nóng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các sở GTVT sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối với xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các cơ sở sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động, Tổng cục đề nghị sở GTVT tham mưu cho UBND cấp tỉnh và ban chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố phân công cơ quan có thẩm quyền tại địa phương làm đầu mối tiếp nhận đăng ký thẻ nhận diện phương tiện để gửi sở GTVT địa phương thực hiện cấp.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống giao thông trên địa bàn thị xã Bến Cát khá đồng bộ

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

TPHCM và những trọng tâm công nghiệp hóa

Quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa xuất phát và vận hành trên chính nền tảng nội lực và ưu thế của thành phố, của giá trị “đất và người” vốn có khả năng sáng tạo, thích nghi, hội nhập sâu rộng, bền vững.