ĐBSCL: Doanh nghiệp tìm mua ca cao để xuất khẩu

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đổ về ĐBSCL lùng mua sản phẩm ca cao (trái hoặc hạt thô). Nơi trồng ca cao với diện tích lớn nhất ở ĐBSCL là Bến Tre cũng từ chối khi có doanh nghiệp đề nghị được mua 100 tấn/tháng và ký hợp đồng dài hạn. Trao đổi với PV Báo SGGP, bà Trần Thị Luận (Giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre) cho biết: Phần lớn vườn ca cao đều được các doanh nghiệp đầu tư từ khâu đầu tiên (vốn, giống, kỹ thuật...), bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Phải 2 năm nữa, sản lượng ca cao ở Bến Tre mới dồi dào, trong đó có hàng chục ngàn héc ta ca cao được các chủ vườn tự bỏ vốn đầu tư.

Hiện nay, Bến Tre không chỉ là nơi trồng ca cao thành công mà còn là nơi cung cấp cây giống, hạt giống ca cao chủ lực cho nhiều tỉnh khác ở ĐBSCL. Vấn đề đặt ra hiện nay là cần sự định hướng trong quy hoạch phát triển toàn khu vực của Bộ NN-PTNT để đáp ứng nhu cầu thị trường.

NGUYỄN THỊ KỲ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

TPHCM và Hà Nội không cần lo thiếu thịt heo

Mặc dù Vissan thông báo tạm giảm sản lượng thịt heo tươi sống cho các siêu thị do phát hiện có ca mắc Covid-19, nhưng sáng nay 29-7, một đơn vị khác là Masan thông báo sẽ tăng gấp đôi lượng thịt mát cho thị trường, không lo bị thiếu. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế