Quốc hội thảo luận Luật Thanh niên

Đề cao trách nhiệm gia đình để thanh niên không sa vào tệ nạn

Hàng loạt “động lắc” bị triệt phá trong thời gian qua cho thấy một bộ phận thanh niên đang bị tha hóa về đạo đức, sa vào nhiều tệ nạn xã hội. Vấn đề thời sự này đã được các đại biểu Quốc hội đề cập sâu sắc khi thảo luận dự án Luật Thanh niên trong ngày làm việc hôm qua, 6-6, tại Hội trường Ba Đình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hồng Nhung phát biểu ý kiến.

“Có những động lắc hàng trăm người tham gia, trong đó chủ yếu là thanh niên” – đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) lo lắng. Còn đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn thì quan ngại: “HIV, thuốc lắc, xã hội đen và cả bắt cóc tống tiền cũng có sự tham gia của thanh niên”. Trên thực tế, theo báo cáo của Trung ương Đoàn TNCSHCM, hiện có trên 70% số tội phạm hình sự là thanh niên.

Trách nhiệm của tình trạng này thuộc về ai? Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết chỉ rõ: trong vấn đề này, vai trò của gia đình là hết sức quan trọng. “Thế nhưng hiện nay, một số bậc cha mẹ mải mê làm ăn, ít quan tâm đến con cái, chỉ biết đáp ứng tiền bạc cho chúng, tạo điều kiện để con cái sa chân vào tệ nạn” – ông Tuyết cảnh báo. Trong khi đó, ở dự án Luật Thanh niên lần này, trách nhiệm của gia đình đối với con em của mình là thanh niên còn “mờ nhạt”.

Đại biểu Hồ Thị Hồng Nhung (Bến Tre) phân tích: ai cũng biết gia đình có vị trí quan trọng đối với thanh niên, là chỗ dựa vững chắc để thanh niên hình thành phát triển nhân cách. “Vậy mà dự thảo Luật vẫn chưa làm nổi bật trách nhiệm của gia đình đối với thanh niên” – đại biểu Hồng Nhung nói. Góp ý cụ thể vào dự luật, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết đề nghị luật phải thể hiện rõ hơn trách nhiệm của gia đình đối với thanh niên.

Quyết liệt hơn, đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn cho rằng, để thực hiện mục tiêu giảm hẳn tệ nạn xã hội trong thanh niên, không thể làm “luật khung”, “luật làm cảnh” mãi mà phải xây dựng Luật Thanh niên thành luật chi tiết, có thể thực hiện được ngay, không cần văn bản hướng dẫn.

Với một cách nhìn nhận khác, đại biểu Hoàng Thiện Cát (Hưng Yên) lại cho rằng, hiện tượng một bộ phận thanh niên có cuộc sống buông thả là do họ sống thiếu hoài bão và lý tưởng. Chính vì thế, Luật Thanh niên cần đề cập tới vấn đề giáo dục, định hướng lý tưởng cho thanh niên, để thanh niên có hướng phấn đấu, không sa chân vào tệ nạn xã hội.

Hôm nay, 7-6, Quốc hội tiến hành thảo luận dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

B.M.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP